Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại khu văn phòng giao dịch, thương mại, nhà ở

  • 24/09/2020 15:02
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm đánh giá khả năng phối hợp tác chiến chữa cháy, cứu nạn giữa các lực lượng, ngày 24-9, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH) Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu văn phòng giao dịch, thương mại, giới thiệu sản phẩm và nhà ở thuộc chung cư Lộc Ninh Singashine.
Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại khu văn phòng giao dịch, thương mại, nhà ở ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp cận cứu người mắc kẹt từ trên cao đưa xuống nơi an toàn

Tình huống giả định xảy ra cháy, nổ 1 ô tô rò rỉ nhiên liệu gặp nguồn nhiệt bắt cháy. Đám cháy nhanh chóng lan ra các xe máy, ô tô xung quanh và có khả năng cháy lan toàn bộ tầng hầm. Do vận tốc cháy lan lớn, nên trong thời gian ngắn đám cháy đã phát triển nhanh, kèm theo mật độ khói dày đặc tỏa ra xung quanh tầng hầm và lên các tầng trên gây khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời, khói, khí độc bao phủ lối thoát nạn và ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng làm cho tầm nhìn bị hạn chế, gây ra sự hoảng loạn với nhân viên đang làm việc và người dân sinh sống trong tòa nhà.

Khi phát hiện có cháy, đội PCCC cơ sở, lực lượng bảo vệ cơ sở đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, sử dụng các trang thiết bị hiện có như bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy, lăng, vòi chữa cháy để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, đồng thời thông báo qua hệ thống loa của tòa nhà hướng dẫn thoát nạn.

Nhận được thông tin từ trung tâm chỉ huy 114, lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH - CAH Chương Mỹ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thành phố Hà Nội đã điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ.

Khi tiếp cận hiện trường, lực lượng tìm kiếm cứu nạn được biết có 6 người bị mắc kẹt trên các tầng, không tự thoát ra ngoài. Do hoảng loạn, nên trong quá trình thoát nạn có 2 người bị thương ở chân.

Nhanh chóng phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH, lực lượng cứu hỏa đã tiếp cận nạn nhân và đưa đến nơi an toàn. Đám cháy được khống chế, dập tắt hoàn toàn.

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại khu văn phòng giao dịch, thương mại, nhà ở ảnh 2

Lực lượng chữa cháy cơ sở khi phát hiện cháy đã nhanh chóng báo động và tiến hành dập lửa

Ông Nguyễn Ngọc Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đánh giá: “Diễn tập đã thành công, an toàn, chính xác đúng kịch bản. Đây là phương pháp tuyên truyền, trực quan, hiệu quả, đồng thời đánh giá khả năng phối hợp, tác chiến giữa các lực lượng để khi có sự cố đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Thông qua diễn tập, là cách để kiểm tra phương tiện, lực lượng tại chỗ và chuyên nghiệp, để đánh giá công tác ứng trực, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra”.

Được biết, tòa chung cư Lộc Ninh Singashine cao 20 tầng, có 1 tầng hầm. Đây là khu nhà phức hợp có cư dân và hộ kinh doanh, văn phòng làm việc nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Nhằm hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Chương Mỹ đã thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền tập huấn an toàn PCCC. Cùng với đó, đơn vị đã tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH có sự tham gia của nhiều lực lượng, qua đó nâng cao ý thức PCCC cho cư dân, hộ kinh doanh, phát huy hiệu quả phương châm "4 tại chỗ".

Tin cùng chuyên mục