Tập huấn kỹ năng cứu nạn, chữa cháy cho lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ

  • 23/09/2020 15:25
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-9, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ trang bị kỹ năng chuyên sâu về an toàn PCCC, CNCH cho lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng trên địa bàn quận.
Tập huấn kỹ năng cứu nạn, chữa cháy cho lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Thanh Xuân tuyên truyền, hướng dẫn người dân về an toàn PCCC

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được cán bộ phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) truyền đạt lý thuyết giới thiệu về một số văn bản quy phạm pháp luật về công tác PCCC, đồng thời đánh giá công tác PCCC tại khu dân cư cũng như cách hướng dẫn xử lý tình huống cháy cụ thể.

“Trong công tác thoát nạn khi có cháy xảy ra, việc đầu tiên phải bình tĩnh và bằng mọi cách lấy được khăn, giẻ ướt để bịt mũi tránh bị ngạt khói. Các bước tiếp theo là tìm lối an toàn nhất để thoát ra khỏi nơi lửa đang có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn tính mạng. Việc cứu nạn trong đám cháy nếu muốn cứu được mình và cứu người khác phải có kiến thức để tránh gây hậu quả, hoặc thương tích”- cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Thanh Xuân chia sẻ.

Kết thúc phần lý thuyết, các học viên làm bài kiểm tra đánh giá chất lượng buổi huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cũng như kiến thức, kỹ năng lĩnh hội.

Tiếp đến, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Thanh Xuân hướng dẫn các học viên thực hành thao tác, sử dụng các phương tiện chữa cháy đã được trang bị tại chỗ, trong đó tập trung huấn luyện cách sử dụng bình chữa cháy để dập lửa; cách xử lý chữa cháy khi bình gas bị rò khí gas gây cháy…

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân: “Buổi tập huấn, đã trang bị cho lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ cơ sở những kiến thức cơ bản và kỹ năng về công tác PCCC, đặc biệt là nâng cao nhận thức về trách nhiệm và quyền hạn của lực lượng dân phòng trong công tác PCCC, từ đó giúp lực lượng dân phòng tích cực hơn trong công tác tham mưu, chủ động phòng ngừa, hạn chế nguy cơ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại khu dân cư”.

Tập huấn kỹ năng cứu nạn, chữa cháy cho lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ ảnh 2

Lực lượng dân phòng tham gia diễn tập PCCC và CNCH

Theo thống kê, trong 9 tháng năm 2020, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xảy ra 8 vụ cháy, trong đó có 1 vụ cháy trung bình và 7 vụ cháy nhỏ. Ngoài ra còn 33 sự cố cháy (chủ yếu là cháy dây dẫn trên cột điện và bãi rác). Đặc biệt, vụ cháy nhà trọ tại đường Khương Hạ, phường Khương Đình xảy ra vào hồi 3 giờ 30 sáng ngày 29-2 khiến 1 người tử vong và 11 người bị thương. Về tài sản: cháy toàn bộ xe máy ở tầng 1 và cháy lan lên các tầng phía trên. Nguyên nhân cháy do chập điện từ xe máy.

"Quận Thanh Xuân với tốc độ đô thị hóa nhanh, đang hình thành các khu tổ hợp dịch vụ, chung cư, siêu thị, các khu vui chơi giải trí; các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ phát triển mạnh, đồng nghĩa với đó là tiềm ẩn nguy cơ xẩy ra cháy, nổ phức tạp khó lường. Trong những năm qua, UBND quận đã chỉ đạo Công an quận đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản và công tác nghiệp vụ phòng chống cháy, nổ; kịp thời tham mưu UBND quận chỉ đạo tốt các mặt công tác PCCC&CNCH trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, công tác PCCC tại các khu dân cư, tổ dân phố, các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở đã ngày một nâng cao; nhận thức và ý thức trách nhiệm về công tác PCCC của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu và nhân dân đã dần được chuyển biến"- Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết.

Tin cùng chuyên mục