Đẩy mạnh giáo dục kiến thức dinh dưỡng học đường

  • 26/02/2020 19:40
  • 0 bình luận
  • V.Hương
  • In bài
ANTD.VN - Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn còn ở mức cao so với thế giới. Bên cạnh đó, số lượng trẻ thừa cân béo phì cũng ngày càng gia tăng tại các khu vực thành phố lớn. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện vẫn còn phổ biến tại nhiều khu vực. Nguyên nhân của vấn đề này không chỉ đến từ chế độ ăn uống hàng ngày, các em vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức dinh dưỡng để xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Chính vì vậy, công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ở độ tuổi tiểu học dần được chú trọng. Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang sử dụng áp phích Ba phút thay đổi nhận thức để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm, tập trung vào nhóm vitamin, khoáng chất và công dụng của chúng đối với sức khỏe. Những thông tin này được minh họa bằng hình ảnh trực quan, sinh động, giúp các em dễ nhận biết và ghi nhớ.

Trước mỗi giờ ăn trưa, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn, các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn, thông tin và lợi ích dinh dưỡng của từng loại thực phẩm. Giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như hỏi và đáp, trò chơi…để các em có thể tiếp thu tốt hơn. Nhà trường có thể in và treo áp phích ở các khu vực chung, tập trung đông học sinh như nhà ăn, căn tin, hành lang… hoặc sử dụng ngay tại lớp học.

Những hiểu biết tích cực về dinh dưỡng sẽ giúp các em thay đổi thói quen ăn uống. Thay vì chỉ ăn một số món yêu thích và quen thuộc như thịt heo, gà, bò,… hoặc những món chiên, nướng có nhiều đường, các em mạnh dạn làm quen và tập ăn nhiều chủng loại thực phẩm.  

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng học đường là nền tảng vững chắc để trẻ phát triển toàn diện

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng học đường là nền tảng vững chắc để trẻ phát triển toàn diện

Bên cạnh áp phích, dự án Bữa ăn học đường còn triển khai đến các trường Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa.

Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo từng khu vực Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Việc sử dụng kết hợp Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn và áp phích Ba phút thay đổi nhận thức trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh trước mỗi bữa ăn sẽ mang đến hiệu quả tối ưu trong công tác bán trú. Những thông tin dinh dưỡng được cung cấp đều đặn trước mỗi bữa ăn sẽ giúp các em hiểu đúng và nhớ lâu. Từ đó, thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh được hình thành, góp phần đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tính đến tháng 01/2020, dự án đã được triển khai áp dụng tại 3.645 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc thông qua áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng.  

Được biết, dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Trong năm 2019, dự án tiếp tục được Chính phủ Nhật Bản viện trợ, xây dựng thêm hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) và Trường tiểu học Phan Đình Phùng (TP.HCM).

Ngay tại gia đình, bậc phụ huynh cũng có thể cùng các em học hỏi và tìm hiểu về dinh dưỡng bằng cách tải áp phích Ba phút thay đổi nhận thức tại địa chỉ: http://bit.ly/apphich3p.

Tin cùng chuyên mục