Đánh chặn tội phạm ma túy trên tuyến chuyển phát nhanh đường hàng không

  • 26/03/2021 14:36
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội đồng chủ trì hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tội phạm ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh và bưu điện từ năm 2019 đến nay...
Đánh chặn tội phạm ma túy trên tuyến chuyển phát nhanh đường hàng không ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại hội nghị

Thượng tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: "Cùng với việc đầu tư mở rộng các Cảng hàng không ở Việt Nam và yêu cầu đòi hỏi đơn giản hóa các thủ tục hải quan trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa trong những năm qua, đã làm cho tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ...".

Trước tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19, mặc dù việc đi lại giữa các quốc gia hạn chế, tuy nhiên số vụ vận chuyển trái phép chất ma túy từ các nước châu Âu như Anh, Bỉ, Đức, Hà Lan... về Việt Nam qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện vẫn phức tạp. Lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây vận chuyển trái phép ma túy qua tuyến này, thu giữ một lượng lớn các loại ma tuý...

Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, An ninh hàng không Nội Bài đấu tranh, bắt giữ 30 đối tượng, vật chứng thu giữ 6 bánh heroin, 37kg và 50.600 viên ma túy tổng hợp, 2 khẩu súng.

Đánh chặn tội phạm ma túy trên tuyến chuyển phát nhanh đường hàng không ảnh 2

Hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm về ma túy qua đường hàng không và chuyển phát nhanh

Thủ đoạn của các đối tượng cất giấu ma túy trong quà tặng, thuốc tân dược, sữa, thực phẩm chức năng, dầu gội, sữa tắm, đồ chơi trẻ em... rồi đóng gói giống của nhà sản xuất. Sau đó mạo danh các công ty xuất, nhập khẩu ủy thác lòng vòng cho nhiều công ty khác nhau thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa nhằm che giấu danh tính và nguồn gốc hàng có cất giấu ma túy.

Đối tượng vận chuyển ma túy qua đường hàng không thường có sự chỉ đạo của các đối tượng chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài, chúng không trực tiếp mà thuê các đối tượng ở trong nước vận chuyển ma túy. Do vậy, khi bắt giữ không có điều kiện làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm, không xác định được đối tượng cầm đầu ở nước ngoài.

Tại hội nghị, các bên đã cùng thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp đấu tranh hiệu quả với tội phạm về ma túy trên tuyến đường hàng không, bưu điện.

Đánh chặn tội phạm ma túy trên tuyến chuyển phát nhanh đường hàng không ảnh 3

Thủ đoạn cất giấu ma túy vào lọ hóa mỹ phẩm vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: “Thời gian tới, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ tăng cường lực lượng, triển khai hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản trên tuyến đường hàng không, bưu điện để nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy. Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là các biện pháp điều tra, trinh sát để có biện pháp xử lý đối với các đối tượng có biểu hiện liên quan đến việc mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bưu điện. Đơn vị sẽ chủ động phối hợp cùng các lực lượng thành lập Tổ công tác liên ngành, triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến, địa bàn trọng điểm này”.

Tin cùng chuyên mục