ĐBQH: Người nghiện ma túy là người vi phạm pháp luật, không quản lý, hậu quả sẽ khôn lường

  • 24/03/2021 18:57
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Từ kinh nghiệm thực tế, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đoàn Nghệ An khẳng định, trong gần 230.000 người nghiện có hồ sơ kiểm soát không có trường hợp nào sử dụng hợp pháp chất gây nghiện…
ĐBQH: Người nghiện ma túy là người vi phạm pháp luật, không quản lý, hậu quả sẽ khôn lường ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại Quốc hội

Chiều nay, 24-3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Theo dự thảo Luật này có một số điểm mới như: Bổ sung nội dung về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy và cai nghiện ma túy trong phạm vi điều chỉnh; bổ sung 4 nhóm hành vi bị nghiêm cấm; bổ sung quy định xác định rõ các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy.

Đặc biệt, dự thảo Luật đã bổ sung một chương quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy…

Góp ý về nội dung này, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, dự thảo lần này cơ bản đã bao quát hết các nội dung quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy, song ông vẫn còn phân vân 3 vấn đề.

Thứ nhất, về khái niệm người nghiện ma túy, ĐB Cầu đề nghị khái niệm đưa ra trong dự thảo luật cần thêm 2 từ "trái phép" và viết lại như sau: "Người nghiện ma túy là người sử dụng trái phép chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này" quy định tại khoản 12 Điều 2, dự thảo luật.

“Tôi khảo sát thực tiễn, gần 8.900 người nghiện ma túy có hồ sơ kiểm soát tại Nghệ An, thì 100% số người nghiện này là sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến nghiện.

Tôi cũng dám chắc rằng, ở nước ta với gần 230.000 người nghiện có hồ sơ kiểm soát thì 100% người sử dụng trái phép chất ma túy là nghiện” – ĐB Cầu nói.

Thứ hai, về quan điểm, thái độ của cơ quan lập pháp đối với người nghiện ma túy, ĐB Nguyễn Hữu Cầu không hoàn toàn tán thành với các ý kiến cho rằng cần coi người nghiện ma túy là người bệnh để chữa trị cho họ.

“Như tôi đã phân tích trên, 100% người nghiện ma túy chúng ta đang có hồ sơ kiểm soát là do họ sử dụng trái phép chất ma túy. Do đó, người nghiện ma túy là người vi phạm pháp luật và chính vì hành vi vi phạm pháp luật của họ nên ta mới áp dụng biện pháp xử lý hành chính bắt buộc đưa vào cơ sở cai nghiện” – ĐB đoàn Nghệ An nói.

ĐBQH: Người nghiện ma túy là người vi phạm pháp luật, không quản lý, hậu quả sẽ khôn lường ảnh 2
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu giải trình thêm tại phiên thảo luận.

Từ quan điểm đó, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An góp ý, Luật cần quy định theo hướng: "Người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy là người có hành vi vi phạm pháp luật cần phải được quản lý chặt chẽ và tổ chức cai nghiện cho họ, khuyến khích người nghiện ma túy tự nguyện cai nghiện, khuyến khích cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức tham gia hỗ trợ hoạt động cai nghiện và quản lý người nghiện".

Cũng theo ĐB Cầu, thực tiễn chỉ rõ, ở nước ta số người nghiện ma túy rất lớn, gần 230.000 người, chúng ta chỉ cai nghiện và quản lý sau cai một phần rất nhỏ. Phần những người nghiện chưa được cai nghiện đang ở ngoài xã hội là vô cùng lớn. Nếu chúng ta không quản lý họ thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Vì vậy, Luật cần quy định chặt chẽ hơn, chi tiết hơn đối với công tác quản lý người nghiện ma túy.

Trong khi đó, ĐB Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương) đề nghị cần cân nhắc việc cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, bởi hình thức này chưa thực sự hiệu quả, người nghiện có thể dễ dàng tiếp cận với ma túy.

Ngoài ra, các ĐBQH cũng thảo luận, góp ý về một số vấn đề, nội dung cụ thể như: việc quản lý tiền chất; kiểm soát hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quy định trách nhiệm quản lý các cơ quan, cơ sở cai nghiện ma túy; chấp hành hình phạt tù của người từ 12 tuổi đến 18 tuổi, công tác cai nghiện ma túy cho người từ 12 tuổi đến 18 tuổi…

Tiếp thu một số vấn đề ĐBQH nêu, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp với những cơ quan liên quan tiếp tục tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội thông qua.

“Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sẽ cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đồng thời khắc phục những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện công tác phòng, chống ma túy trong những năm qua.

Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống ma túy” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Tin cùng chuyên mục