Cựu Tổng giám đốc OceanBank hầu tòa vụ nhận lãi ngoài tại Vietsopetro

  • 21/03/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro và đồng phạm do nhận lãi ngoài hợp đồng tiền gửi. Đáng chú ý cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceaBank) Nguyễn Minh Thu cũng phải ra hầu tòa.

Theo đó, đây là vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) và một trong những vụ án thuộc giai đoạn hai của vụ Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) chi lãi ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng.

Các bị cáo trong vụ án này gồm Từ Thành Nghĩa (SN 1962) -  cựu Tổng Giám đốc VSP và Võ Quang Huy (SN 1961) – cựu Chánh kế toán (Kế toán trưởng) VSP. Cả hai bị cáo cùng bị VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với khung hình phạt cao nhất lên đến tù chung thân.

HĐXX sơ thẩm vụ án do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

HĐXX sơ thẩm vụ án do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

HĐXX sơ thẩm vụ án này gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán và do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, TAND TP Hà Nội còn bố trí 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân dự khuyết. Phiên tòa cũng có sự tham gia của 2 kiểm sát viên giữ quyền công tố và 3 vị luật sư bào chữa.

Liên quan đến vụ án, cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu cũng phải tham dự phiên toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bị án Thu diện vest đen, để tóc ngắn và không còn giữ được phong thái so với những lần có mặt tại các phiên toà trước đó.

Cũng được triệu tập tới toà với tư cách tương tự nhưng cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm và cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn xin vắng mặt tại phiên toà. Bị án Hà Văn Thắm uỷ quyền cho luật sư tham dự phiên toà.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa và đồng phạm.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa và đồng phạm.

Phiên toà cũng vắng mặt một số người làm chứng, song HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng những người này đều có lời khai trong quá trình điều tra nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank. Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, trong giai đoạn từ cuối năm 2008 - 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền hơn 13.000 tỉ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD với tổng số tiền 1.260 triệu USD. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 tỉ đồng đến 900 tỉ đồng và từ 10 triệu USD đến 400 triệu USD, được OceanBank trả lãi gần 50 tỉ đồng và gần 600.000USD.

Cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu hầu tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu hầu tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2013 – 2014, cựu Tổng giám đốc OecanBank Nguyễn Minh Thu đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP. HCM (do Hội Sở OceanBank chuyển vào) để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy.

Cơ quan tố tụng xác định, với vai trò là lãnh đạo của VSP, trong năm 2013 – 2014, hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào OceanBank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng, còn gọi là tiền chăm sóc khách hàng.

Cựu kế toán trưởng VSP Võ Quang Huy bị cáo buộc đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng và 130. 000 USD. Trong khi đó, cựu Tổng giám đốc VSP Từ Thành Nghĩa bị cáo buộc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD.

Phiên tòa sự kiến diễn ra trong 2 ngày liên tục.

Tin cùng chuyên mục