Vụ nhận lãi ngoài tại BSR: Bị án Hà Văn Thắm được nhận bồi thường

  • 22/01/2019 18:02
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử, chiều 22-1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án nhận lãi ngoài xảy ra tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Công ty BSR).

Theo đó, nhận định về vụ án, XĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nêu tại tòa, các bị cáo khai nhận các hành vi phạm tội, phù hợp lời khai tại CQĐT, người làm chứng. Đủ cơ sở kết luận, với vai trò lãnh đạo, 4 bị cáo đã quyết định đề cử gửi tiền của Công ty BSR vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) nên được Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) chi tiền lãi ngoài.

Cụ thể, bị cáo Vũ Mạnh Tùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR) nhận 3,7 tỷ đồng;  bị cáo Nguyễn Hoài Giang (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR) nhận 2,9 tỷ đồng.

Tiếp đến, bị cáo Phạm Xuân Quang (nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR nhận 1,8 tỷ đồng và bị cáo Ngọc (nguyên Tổng giám đốc Công ty BSR) nhận1,3 tỷ đồng.

Bị án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Oceanbank) đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bị án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Oceanbank) đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, các bị cáo không đưa vào hệ thống cơ quan mà sử dụng cá nhân. Vì vậy việc truy tố các bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật.

TAND TP Hà Nội Xét khẳng định, tính chất, mức độ hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian dài. Các bị cáo đã lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. Mặt khác, hành vi của các bị cáo tác động xấu đến hoạt động xã hội và an ninh tiền tệ nên cần một hình phạt nghiêm khắc.

Phân hóa hành vi phạm tội, HĐXX xác định, bị cáoTùng trong thời gian làm Phó tổng giám đốc Công ty BSR đã ký 35 hợp đồng, gửi 7.800 tỷ đồng vào Oceanbank. Quá trình giao dịch, bị án Nguyễn Minh Thu và bị án Nguyễn Xuân Sơn (cùng là cựu Tổng giám đốc Oceanbank)  đã gặp gỡ đề nghị tiếp tục ủng hộ ngân hàng.

Tương tự, trong thời gian bị cáo Giang làm Tổng giám đốc Công ty BSR cũng được cựu hai lãnh đạo của Oceanbank đến gặp gỡ và đã ký gửi hơn 11.000 tỷ đồng vào ngân hàng để hưởng lợi bất chính 2,9 tỷ đồng.

Kế đến bị cáo Quang trong khi làm Kế toán trưởng Công ty BSR thì đề xuất ký gửi hơn 19.000 tỷ đồng và được chi lãi ngoài 1,8 tỷ đồng trong nhiều lần bị án Thu, Sơn gặp gỡ đề nghị ủng hộ Oceanbank. Sau cùng, bị cáo Quang trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc công ty BSR cũng nhận 1,3 tỷ đồng tiền lãi ngoài.

Theo HĐXX, các bị cáo chiếm đoạt số tiền lớn đương nhiên phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Tuy nhiên, các bị cáo đều đã khắc phục toàn bộ tiền chiếm đoạt, có nhân thân tốt và có nhiều thành tích trong công tác. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Trên cơ sở những nhận định đưa ra, khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên bố các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Áp dụng chế tài, HĐXX tuyên phạt Vũ Mạnh Tùng 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang 7 năm tù; Phạm Xuân Quang 6 năm tù và Đinh Văn Ngọc 4 năm tù.

Về biện pháp tư pháp, HĐXX tuyên buộc các bị cáo trong vụ án phải trả cho Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ocenabnk) hơn 10 tỷ đồng hưởng lợi bất chính.

Bởi trước đó, bị án Thắm đã bị các cấp tòa tuyên buộc phải bồi thường số tiền tương ứng (ở vụ án liên quan) cho Oceanbank. Nhưng số tiền này được khấu trừ vào phần thi hành án của bị án Thắm và trả thẳng cho Ngân hàng TNHH Một thành viên Đại Dương (Oceanbak).

Tin cùng chuyên mục