Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị xử phạt đến 12 năm tù

  • 28/04/2020 11:40
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-4, phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án lập khống hợp đồng, chứng từ để có tiền chi lãi ngoài chuyển sang phần tranh luận. Sau bản án chung thân, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục bị đề nghị xử phạt thêm mức án mới.   

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử ở vụ án này ngoài Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch OcenBank còn có Lê Thị Thu Thủy (SN 1977) – cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980) – cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980) – cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank.

Tiếp đến là Trần Thị Thu Hồng (SN 1982) – cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Đào Thị Nhài (SN 1978) – cựu Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank; Lê Thị Quyên (SN 1982) – cựu chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank và Hoàng Văn Tuyến (SN 1975) – cựu Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị dẫn giải tới phiên toà.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị dẫn giải tới phiên toà.

Tất cả các bị cáo nêu trên cùng bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thứ ba Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử và đều liên quan đến việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Phát biểu quan điểm luận tội đối với các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát (VKS) thực hành quyền công tố tại phiên toà cho rằng hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỷ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế xã hội.

Qua thẩm vấn công khai tại tòa, đại diện VKS khẳng định việc VKSND Tối cao truy tố Hà Văn Thắm và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong vụ án này, bị cáo Thắm ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện, gây hậu quả thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng cho ngân hàng. Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực. Tại tòa, bị cáo Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích xuất sắc trong công tác, là mẹ đơn thân, có bố mẹ già yếu nên cần giảm một phần cho bị cáo.

Phiên toà xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm.

Phiên toà xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm.

Đối với bị cáo Vũ Thị Thùy Dương, VKS cho rằng có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Thắm và Thủy. Bị cáo Dương có thành tích xuất sắc trong công tác nên cũng được xem xét. Về các bị cáo còn lại trong vụ án, VKS xác định đều có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác và chỉ là người làm công ăn lương.

Từ những đánh giá nêu trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội áp xử phạt Hà Văn Thắm từ 10 đến12 năm tù. Tổng hợp hình phạt với vụ án trước (năm 2018), buộc bị cáo Thắm phải chấp hành mức hình phạt chung là tù chung thân. Xếp ở vị trí thứ hai, bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị đề nghị xử phạt từ 36 đến 42 tháng tù. Tổng hợp hình phạt với vụ án trước, buộc bị cáo Thuỷ phải chấp hành hình phạt chung là từ 7 đến 7 năm 6 tháng tù.

Giữ vai trò kế tiếp, Vũ Thị Thùy Dương bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù và tổng hợp hình phạt với 42 tháng tù trong vụ án năm 2018, buộc bị cáo phải chấp hành chung là từ 7 đến 7 năm 6 tháng tù. Tiếp theo, bị cáo Đinh Thị Hồng Hương bị đề nghị từ 24 tháng 30 tháng tù; Trần Thị Thu Hồng bị đề nghị từ 24 đến 30 tháng tù.

Tương tự, Đào Thị Nhài cũng bị đề nghị xử phạt từ 24 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lê Thị Quyên bị đề nghị áp dụng từ 18 đến 24 tháng tù cũng cho hưởng án treo và bị cáo Hoàng Văn Tuyến bị đề nghị xử phạt từ 18 đến 20 tháng tù.

Tranh luận lại quan điểm của VKS, cựu Chủ tịch OceanBank cho rằng các hành vi bị truy tố được phát hiện từ lời khai có trong hồ sơ của vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1 và đã bị xử về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Từ đó, bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét cho bản thân và các bị cáo khác, đặc biệt là những nữ bị cáo trong vụ án.

Trước đó, cáo trạng truy tố thể hiện dưới sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, từ năm 2010 đến 2014 OceanBank chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền và việc này đã được xử lý ở vụ án trước. Vì chi lãi ngoài nên OceanBank không còn tiền để hoàn ứng, Phó Tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy buộc báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Bị cáo Thắm sau đó chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương. Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng.

Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại...  Hành vi ký kết, thanh toán hợp đồng khống của các bị cáo khiến OceanBank phải hạch toán số tiền không có thật, gây thiệt hại hơn 106 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục