Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm lĩnh thêm 15 năm tù

  • 14/01/2020 12:52
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 14-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar.

Cụ thể, tại phiên tòa, Hà Văn Thắm (SN 1972) - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Đây là lần thứ hai, Hà Văn Thắm bị truy tố ra trước pháp luật về hành vi liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch OceanBank có đơn xin xét xử vắng mặt.

Cùng bị đưa ra xét xử với cựu Chủ tịch OceanBank là Nguyễn Hoàng Long (SN 1972) - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar (viết tắt là Công ty Megastar). Bị cáo này bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Sau đó, Nguyễn Hoàng Long thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính nhưng thực tế dự án này không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng. Được cấp hạn mức tín dụng, Long chỉ đạo các giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán thuộc các công ty do đối tượng thành lập và điều hành lập hồ sơ khống để được vay 224,391 tỷ đồng.

Vay được tiền, Long đã sử dụng số tiền này vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước và sử dụng cá nhân. OceanBank đã thu được 132,910 tỷ đồng, trong đó trước khi khởi tố vụ án, Nguyễn Hoàng Long trả 55,5 tỷ đồng, ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu được 35 tỷ đồng và sau khi khởi tố vụ án, xử lý tài sản thế chấp thu hồi được 42,410 tỷ đồng. Còn lại 91,481 tỷ đồng, Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt của OceanBank.

Đối với Hà Văn Thắm, bị cáo này đã có hành vi ký Quyết nghị cấp hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng tương ứng. Sau đó, Thắm chỉ đạo cấp dưới giải ngân cho Long vay vốn trái quy định gây thiệt hại cho OceanBank 91,481 tỷ đồng.

Hành vi của Hà Văn Thắm bị xác định là vi phạm Điều 7, khoản 2; Điều 15, khoản 2 - Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay; Khoản 19.2.2 Điều 19 - Quy chế đảm bảo tiền vay số 092/2007/QC-HĐQT ngày 12/4/2007 của OceanBank và Điều 94, khoản 3 - Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.

Quá trình xét xử, bị cáo Long thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Bị cáo Thắm cũng thừa nhận nội dung truy tố trong đơn xin xét xử vắng mặt. Từ đó, HĐXX cho rằng có căn cứ xác định, việc Long thế chấp các bất động sản để Oceanbank cấp hạn mức tín dụng 100 tỷ đồng và thế chấp dự án hồ điều hoà Nhân Chính để nâng hạn mức lên 250 tỷ đồng.

Khi công ty của Long được giải ngân hơn 224 tỷ đồng, bị cáo này đã chiếm đoạt của ngân hàng 91 tỷ đồng. Đối với Hà Văn Thắm, HĐXX xác định đã ký cấp hạn mức tín dụng cho dự án hồ điều hoà Nhân Chính, đồng thời sử dụng dự án này làm tài sản đảm bảo là vi phạm quy định về cho vay, quy chế của ngân hàng.

Sau nửa ngày xét xử, xác định các bị cáo đã phạm các tội danh như truy tố, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hà Văn Thắm 15 năm tù. Tổng hợp hình phạt với án tù chung thân ở vụ án trước, cựu Chủ tịch OceanBank phải chấp hành mức án cung là tù chung thân.

Đối với Nguyễn Hoàng Long, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp với hình phạt 10 năm tù ở vụ án khác trước đó, cựu Chủ tịch Công ty Megastar phải chấp hành mức án chung là 30 năm tù.

Tin cùng chuyên mục