Công viên địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

  • 09/07/2020 15:34
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 7/7, tại trụ sở của UNESCO (Paris), Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất Toàn cầu ghi danh Công viên Địa chất Đắk Nông.

Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO là danh hiệu cao quý dành cho một khu vực tự nhiên có ranh giới địa lý – hành chính rõ ràng, chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ, cùng các giá trị khác và đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội… Tất cả cùng được bảo tồn và phát huy giá trị một cách tổng thể. Một Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO cần có diện tích đủ lớn để tác động đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Hồ Tà Đùng (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Hồ Tà Đùng (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Công viên địa chất Đắk Nông (Đắk Nông) được thành lập năm 2015 hướng đến mục tiêu tham gia mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu vào năm 2020. Trong thời gian vừa qua, các bộ ngành liên quan, trong đó có Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và UBND tỉnh Đắk Nông cùng với các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phối hợp, nghiên cứu các giá trị nổi bật về địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học, trên cơ sở đó xây dựng và đệ trình hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông lên UNESCO vào tháng 11/2018.

Công viên địa chất Đắk Nông có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 mét, các miệng núi lửa, thác nước… Nơi đây được xem là miền đất của những âm điệu, từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, cùng với nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Núi lửa Băng Mo (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Núi lửa Băng Mo (Ảnh: DAKNONGGEOPARK)

Sau khi được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu, các cơ quan liên quan trong đó có Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, giữ gìn và phát huy tối đa các giá trị về địa chất, đa dạng sinh học song song với phát triển du lịch bền vững nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên Địa chất Toàn cầu Đắk Nông

Như vậy, Việt Nam hiện có 3 Công viên Địa chất Toàn cầu, bao gồm Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng và Công viên địa chất Đắk Nông của tỉnh Đắk Nông. Thế giới có tổng cộng 147 Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO ở 41 quốc gia.

Tin cùng chuyên mục