Thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại: Phù hợp kinh tế - xã hội và cập nhật công nghệ

  • 08/07/2020 17:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Ở Việt Nam hiện nay, số lượng bệnh viện được đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo đang ngày càng gia tăng, rất nhiều công trình bệnh viện do các KTS Việt Nam thiết kế được xã hội đánh giá cao. Thế nhưng có một vấn đề hiện đang được bàn luận đó là tính lâu dài và cập nhật của công trình này.

Theo đánh giá của Hội KTS Việt Nam, các công trình thiết kế bệnh viện được xã hội đánh giá cao, vừa cập nhật được những tiêu chí xanh – tiết kiệm năng lượng của kiến trúc hiện đại, đồng thời cũng đáp ứng những tiêu chuẩn chăm sóc sức khoẻ đặc thù của hệ thống y tế Việt Nam.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại”

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại”

“Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại”

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế tài chính còn hạn chế và đặc biệt là sự “non yếu” về công nghệ đặc thù nên nhiều công trình chỉ vừa hoàn thiện đã coi là cũ, chưa đáp ứng được yêu cầu về trang thiết bị hay nhu cầu khám, chữa bệnh.

Theo ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, công trình thiết kế bệnh viện là 1 trong 3 yếu tố (nhân lực y tế, thuốc và cơ sở vật chất) đóng vai trò quan trọng trong việc khám, chữa bệnh.

Đặc trưng của nhiều bệnh viện hiện nay là quy hoạch theo bố cục phân tán, kết cấu không gian nhỏ, chức năng sử dụng khép kín, độc lập. Các khu chữa bệnh thành từng khối rải rác, được nối với nhau bằng hành lang có mái che, khu vực nhân viên y tế riêng biệt với bệnh nhân.

Các đại biểu đánh giá cao vai trò của thiết kế bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh

Các đại biểu đánh giá cao vai trò của thiết kế bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh

Số lượng bệnh viện hiện được đầu tư xây dựng, làm mới ngày càng tăng. Nhiều công trình bệnh viện do các kiến trúc sư Việt Nam thiết kế được xã hội đánh giá cao, cập nhật được tiêu chí xanh – sạch – đẹp, vừa tiết kiệm năng lượng kiến trúc hiện đại vừa đáp ứng được tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe đặc thù của hệ thống y tế Việt Nam.

Cũng theo nhận xét của ông Trương Quốc Cường, trong thiết kế bệnh viện hiện còn tồn tại quan điểm kiến trúc chưa phù hợp: điều kiện kinh tế tài chính, cập nhật về công nghệ. Quá trình cải tạo, đầu tư bệnh viện mang tính chất manh mún, chắp vá với mục tiêu ban đầu giảm quá tải nên xây hết đất trống, chưa giải quyết hết nhu cầu khám chữa bệnh thời kỳ mới.

Bệnh viện là công trình công cộng có tính chất đặc thù, có tính chất phức tạp, yếu tố công năng được đề cao, cần thay đổi cấp thiết trong thiết kế, lường trước được sự phát triển của bệnh viện để có sáng tạo, có thể học hỏi các thiết kế trên thế giới nhưng cần vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, phong tục tập quán của người dân Việt Nam, phù hợp quy hoạch địa phương, quy mô dân số.

“Kiến trúc với bệnh viện vừa là tiền đề áp dụng triển khai ứng dụng các quy trình khám chữa bệnh trong bệnh viện vừa là nền tảng cho phát triển tương lai, có khả năng thích ứng với những thay đổi của công nghệ. Cần có đột phá quan trọng, đưa thiết kế bệnh viện của Việt Nam gần hơn với hiện đại trên thế giới”, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Phía Hội Kiến trúc sư Việt Nam đóp góp thêm rằng, hiện nay việc đào tạo còn vướng nhiều khâu, chưa theo kịp được các nhu cầu của xã hội.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam mong muốn các thiết kế bệnh viện cần sáng tạo và hiện đại hơn

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam mong muốn các thiết kế bệnh viện cần sáng tạo và hiện đại hơn

Tại hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại” vừa được tổ chức sáng ngày 8/7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ, quản lý dự án và các KTS đã cùng đàm luận những vấn đề từ lý thuyết đến thực tiễn trong thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại.

Các đại biểu đã chủ động đề xuất những giải pháp cả về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công nghệ y tế cả về khám và điều trị bệnh hiện đại, hướng tới đảm bảo vận hành bệnh viện một cách thích dụng, an toàn và bền vững.

“Bệnh viện là một trong những trọng tâm của với KTS. Lĩnh vực này yêu cầu các kiến trúc sư không ngừng học hỏi, đổi mới và nâng cao trình độ, hiểu về nghề y, về thiết bị, công năng khám chữa bệnh…Hiện nay, người dân vào viện không chỉ chữa bệnh mà còn có nhu cầu khác. Vì vậy, các thiết kế cần đổi mới tư duy để thích ứng”, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ.

Kết thúc buổi thảo luận, các đại biểu tham dự mong muốn thời gian tới sẽ có những đột phá quan trọng, hướng đến sự thay đổi về “chất” trong công tác nghiên cứu thiết kế, trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những quan điểm mới, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến kịp thời nhằm đưa kiến trúc bệnh viện ở Việt Nam tiếp cận với xu hướng thiết kế bệnh viện hiện đại trên thế giới.

Cũng tại buổi hội thảo, lễ trao giải cuộc thi “Thiết kế Ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến” được diễn ra.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải

Cuộc thi nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của KTS trong thiết kế các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đáp ứng công năng theo yêu cầu của Bộ Y tế về khám chữa bệnh để có thể triển khai nhanh chóng, ngay khi có yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định.

Cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, thu hút sự tham gia của các Hội KTS địa phương, các đơn vị tư vấn, các KTS trên toàn quốc.

Sau gần 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 76 phương án dự thi từ 33 cá nhân, 23 nhóm và 20 tổ chức tư vấn trong nước. Theo đánh giá chung, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của giới nghề và cộng đồng với nhiều bài thi tốt, ý tưởng sáng tạo có thể ứng dụng và triển khai trong thực tế.

Phương án “Bệnh viện dã chiến Đại học Quốc gia TP HCM” của tác giả Nguyễn Văn Thuận  và được trao giải Phương án ý tưởng xuất sắc do Hội đồng Giám khảo lựa chọn. Ngoài ra còn có nhiều phương án được trao giải thưởng về Phương án thiết kế ấn tượng do HĐGK bình chọn.

Tin cùng chuyên mục