Công nhân ngán Tết

  • 25/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Dương lịch. Trịnh Hồng Minh (25 tuổi, công nhân tại một nhà máy trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội) thở dài ngao ngán khi nghĩ đến việc sẽ làm trong dịp nghỉ lễ này…

- Em dự định sẽ làm gì trong mấy ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch tới?  

- Mọi người có vẻ háo hức chuyện nghỉ lễ Tết Dương lịch chứ công nhân bọn em thì Tết cũng chẳng khác gì ngày thường. Cứ nghĩ đến nghỉ mấy ngày là em lại thấy ngán ngẩm, chắc lại ở nhà ngủ vùi thôi. Năm ngoái dịp Tết Dương lịch, công nhân còn được thưởng chút ít chứ năm nay công ty em đã tuyên bố chính thức không có thưởng Tết Dương lịch. Mấy tháng vừa rồi bọn em đều bị cắt giảm phụ cấp nên nếu không tiết kiệm thì sợ Tết Nguyên đán tới chẳng có đồng nào để về quê.

- Sao em không xin làm thêm ca trong dịp nghỉ lễ, vừa vui vừa có thêm thu nhập?

- Lấy đâu ra việc mà làm hả anh. Công ty em sản xuất linh kiện ti vi, năm nay đơn hàng ít nên mấy tháng rồi chẳng có việc mà làm thêm nữa. Nhiều bạn bè của em đã chủ động xin nghỉ việc công ty về nhà buôn bán hoặc tìm việc khác. Em quê ở xa, với lại giờ này về nhà cũng chưa biết làm gì nên phải cố gắng tiết kiệm chi tiêu tối đa để có thể bám trụ thôi.

- Xem ra Tết năm nay sẽ là một cái Tết eo hẹp với nhiều công nhân?

- Càng gần đến Tết lại càng lo nhiều hơn. Với cảnh này, em đang tính sẽ lấy tiền đâu để tàu xe về quê và gửi cho bố mẹ sắm tết. Bọn em hiểu trong thời điểm kinh tế khó khăn này, duy trì được việc làm cho công nhân cũng đã là cố gắng lớn của doanh nghiệp. Nhưng nếu không có sự quan tâm của công đoàn ngành, lãnh đạo công ty thì có thể Tết năm nay, rất nhiều công nhân ở xa chắc không thể về quê đón Tết với gia đình. 

Tin cùng chuyên mục