Công an quận Tây Hồ (Hà Nội): Chủ động phòng ngừa cháy, nổ nơi thờ tự, kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

  • 10/02/2021 08:58
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại các nơi thờ tự (đình, đền, chùa, miếu) trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân phòng chống dịch Covid-19.
Công an quận Tây Hồ (Hà Nội): Chủ động phòng ngừa cháy, nổ nơi thờ tự, kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ kiểm tra an toàn PCCC tại các điêm chùa, miếu phủ trước những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Địa bàn quận Tây Hồ có nhiều di tích lịch sử, điểm danh lam thắng cảnh đình, chùa, đền, miếu, phủ, trong đó có nhiều di tích được xếp hạng Quốc gia đặc biệt. Với cơ sở vật chất, hầu hết các di tích lịch sử có từ lâu đời và chất liệu công trình chủ yếu làm bằng gỗ, nhiều hạng mục di tích có dấu hiệu xuống cấp.

Cùng với đó, một số điểm di tích mặc dù được ban quản lý và địa phương trang bị hệ thống PCCC nhưng còn thô sơ, chưa đầy đủ và ít khi được kiểm tra, bảo dưỡng. Một số nơi, nhận thức về công tác PCCC còn chưa cao.

Trong khi đó, mỗi khi dịp Tết xuân về nhiều người dân sẽ đến du xuân, cầu may đầu năm, đặc biệt trong đêm Giao thừa, với quan niệm của người Việt việc dâng lễ, hóa vàng mã sẽ diễn ra. Đây sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao. Nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại các nơi thờ tự, ngay từ những ngày bước vào mùa hanh khô, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Tây Hồ đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng các biện pháp, phương án đảm bảo an toàn PCCC; tăng cường phối hợp kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở các nhà đền trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Đặc biệt, riêng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, ngoài kế hoạch kiểm tra, tuyên truyền an toàn PCCC, đồng thời tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân hạn chế tập trung đông người và thực hiện "5K" đảm bảo phòng dịch bệnh lây lan tại khu dân cư và các điểm danh thắng, nơi thờ tự được tăng cường, thực hiện thường xuyên, đơn vị đã thực hiện thêm.

Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Xác định nhiệm vụ và tầm quan trọng an toàn PCCC nên chúng tôi xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC và CNCH dịp Tết Nguyên đán rất chi tiết, cụ thể theo từng loại hình, lĩnh vực, địa bàn. Các phương án đảm bảo an toàn PCCC tại các địa điểm khu di tích, chùa, phủ, có tính chất riêng biệt nên cũng phải có phương án phù hợp từng điểm cụ thể, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, phân công cán bộ thường trực theo dõi tại các khu di tích, các nhà đền, chủ động nắm bắt tình hình để có phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra”.

Ghi nhận tại một số điểm chùa dọc ven hồ Tây như Tảo Sách, Thiên Niên, Kim Liên, Phủ Tây Hồ qua công tác tuyên truyền, nhà chùa đã treo biển, bảng quy định về PCCC ở khu vực đông người và đặc biệt những biển ghi hạn chế đốt vàng mã, thắp hương nến cản trọng tránh gây hỏa hoạn.

Thiếu tá Phan Thị Ngọc Anh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Tây Hồ cho biết: “Qua công tác tuyên truyền, kiểm tra, các ban quản lý di tích trên địa bàn đã cơ bản xây dựng được khu đốt tiền vàng xa khu đền thờ nơi dễ cháy. Nhiều di tích, đền chùa thay vì thắp bằng nến đốt cháy, các nhà đền, chùa đã sử dụng đèn điện với công suất nhỏ và sử dụng hương vòng, hạn chế tối đa sự cố cháy, nổ”.

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội): Chủ động phòng ngừa cháy, nổ nơi thờ tự, kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2

Các điểm cửa vào nơi thờ tự đều có tổ kiểm soát tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, nhằm đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế sự cố cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra, năm nào cũng vậy cứ đến dịp gần Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể trong công tác PCCC ở các điểm thuộc khu di tích đền, đìnhm chùa miếu, phủ.

Đến nay, các điểm thờ tự đều đã được trang bị được bình chữa cháy xách tay. Cùng với đó, hệ thống dây điện ở các di tích, đền, chùa được thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra thay bỏ những dây, bóng, công tắc, ổ điện kém chất lượng và thay thế các đèn led có công suất nhỏ.

Ngoài sự chủ động nắm tình hình và tăng cường các biện pháp nghiệp quản lý Nhà nước trong công tác PCCC, để làm tốt hơn nữa công tác PCCC trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là nâng cao vai trò, nhận thức của người dân về công tác PCCC khi tham du xuân, dâng hương tại các đình, đền, chùa.

Tin cùng chuyên mục