Con ngoài giá thú vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế

  • 30/07/2018 06:40
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi:  Mẹ tôi mất đã lâu, bố tôi cũng qua đời năm 2017. Khi mất, bố mẹ tôi có để lại một khối tài sản trị giá hơn 5 tỷ đồng nhưng không lập di chúc. Gần đây, hai anh em tôi bất ngờ được một người phụ nữ thông báo chúng tôi còn có người em (cùng cha khác mẹ) nữa. Người phụ nữ cho biết, nếu anh em tôi không quan tâm đến đứa em này thì họ sẽ khởi kiện ra tòa để chia tài sản thừa kế do bố tôi để lại. Xin luật sư giải thích, phân tích giúp tôi về trường hợp này? Hoàng Công Lương (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội). 
Nếu chứng minh được huyết thống với người cha đã mất, thì người con ngoài giá thú vẫn được thừa kế một phần di sản (Ảnh minh họa)

Nếu chứng minh được huyết thống với người cha đã mất, thì người con ngoài giá thú vẫn được thừa kế một phần di sản (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Khi mất, bố mẹ bạn đều không để lại di chúc, do vậy di sản của bố mẹ bạn để lại sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Việc phân chia này quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. 

Cụ thể, theo Điều 651 - Người thừa kế theo pháp luật: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau: Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Hàng thừa kế thứ hai là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; Hàng thừa kế thứ ba là cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”. 

Mặc dù pháp luật liệt kê các hàng thừa kế như trên nhưng “Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”. Còn về phân chia di sản thừa kế thì “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”.

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Quay trở lại trường hợp của người em là con riêng của bố bạn (con ngoài giá thú) nếu các bạn không thừa nhận và không đồng ý thì người đó phải chứng minh được là con của bố bạn theo quy định của pháp luật như có giấy khai sinh, có kết quả xác định AND… Khi người đó có đủ căn cứ xác định là con của bố bạn thì theo Điều 70 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người con đó có quyền được hưởng phần di sản của bố bạn để lại mà không được hưởng phân di sản của mẹ bạn. 

Phân chia như sau: toàn bộ di sản là tài sản chung của bố mẹ bạn thì mỗi người có 50%. Trong số 50% tài sản của bố bạn sẽ chia đều cho những người được hưởng thừa kế theo pháp luật, trong đó người con ngoài giá thú cũng được hưởng một phần di sản của bố bạn như đối với bạn theo quy định tại khoản 2, Điều 651 nêu ở trên.

Tin cùng chuyên mục