Công ty không chịu trả lại bằng là vi phạm pháp luật

  • 10/07/2017 07:39
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tôi đã từng làm việc tại một công ty nhưng chỉ sau 3 tháng thì phát hiện ra doanh nghiệp này hoạt động không có giấy phép nên tôi đã quyết định nghỉ việc. Tuy vậy, sau khi tôi nghỉ làm, Giám đốc công ty không trả lương và cũng không trả bằng đại học (bằng gốc) cho tôi. Xin luật sư cho biết, tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình?  Nguyễn Quang Anh (Nam Định)

Công ty không chịu trả lại bằng là vi phạm pháp luật ảnh 1Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời: Hiện vẫn có tình trạng một số người khi tham gia quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã không chấp hành đúng quy định về lao động. Thậm chí, một số người lao động còn vi phạm các quy định về nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc những quy định riêng biệt tại nơi làm việc mà không hề biết.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như người sử dụng lao động, Bộ luật Lao động đã quy định rất chặt chẽ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên. Đối với trường hợp của bạn cầm làm rõ, khi nghỉ việc tại doanh nghiệp, bạn đã làm đầy đủ các thủ tục, theo quy định của Bộ luật Lao động chưa. Nếu bạn đã thông báo nghỉ việc cho người sử dụng lao động trước khi chính thức nghỉ làm nhưng Giám đốc công ty vẫn cố tình không chịu trả lương và không trả các giấy tờ cho bạn thì hai bên đã xảy ra tranh chấp. Tranh chấp này phải được giải quyết theo đúng trình tự được quy định tại Bộ luật Lao động.

Công ty không chịu trả lại bằng là vi phạm pháp luật ảnh 2Minh họa: INTERNET

Cụ thể, nếu doanh nghiệp bạn đã nghỉ làm có tổ chức công đoàn thì bạn sẽ phải làm đơn gửi đến công đoàn doanh nghiệp, đồng thời đề nghị tổ chức này bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Nếu doanh nghiệp đó không có tổ chức công đoàn thì bạn cần làm đơn gửi tới hòa giải viên lao động thuộc Phòng LĐ- TB&XH cấp quận, huyện, thị xã, nơi doanh nghiệp đóng trên địa bàn để được bảo vệ. Nếu bạn và người sử dụng lao động hòa giải không được thì bạn cần khởi kiện ra TAND cấp quận, huyện, thị xã, nơi doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Và về nguyên tắc, giám đốc công ty cũ của bạn không trả bạn các giấy tờ cá nhân, trong đó đặc biệt là Bằng đại học (bản gốc) là vi phạm pháp luật. Bởi đó là tài sản, giấy tờ gắn với nhân thân của bạn, đồng thời không liên quan nhiều đến quan hệ lao động, việc làm giữa người lao động và chủ sử dụng lao động.  

Tin cùng chuyên mục