"Cơn khát" 20 năm của thể thao Việt Nam tại ASIAD

  • 31/07/2018 13:45
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đã 20 năm sau HCV của võ sỹ taekwondo Hồ Nhất Thống tại ASIAD 1998, thể thao Việt Nam chưa thể giành thêm HCV môn Olympic nào ở sân chơi lớn nhất châu Á.

ASIAD 2018 vào tháng 8 tới là kỳ đại hội mà thể thao Việt Nam tham dự với số lượng đông đảo nhất - 523 thành viên, song cũng "gánh" chỉ tiêu nặng nhất là giành khoảng 4 HCV, trong đó ít nhất 1 HCV đến từ môn Olympic.

Đây là chỉ tiêu khó, bởi đã 20 năm sau HCV của võ sỹ taekwondo Hồ Nhất Thống tại ASIAD 1998, thể thao Việt Nam chưa thể giành thêm HCV môn Olympic nào ở sân chơi lớn nhất châu Á.

20 năm sau chức vô địch của võ sỹ Hồ Nhất Thống, chưa VĐV Việt Nam nào có thể giành HCV môn Olympic ở sân chơi ASIAD

20 năm sau chức vô địch của võ sỹ Hồ Nhất Thống, chưa VĐV Việt Nam nào có thể giành HCV môn Olympic ở sân chơi ASIAD

Xuân Vinh, Kim Tuấn gặp khó

Trong số 352 VĐV của Việt Nam dự đại hội, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là cái tên nổi bật nhất với bạn bè quốc tế khi từng giành HCV 10m súng ngắn hơi ở Olympic 2016. Nhưng ở ASIAD, chủ nhà Indonesia đã cắt bỏ nội dung này.

Hy vọng lần đầu giành HCV ASIAD của xạ thủ người Hà Nội tập trung vào 50m súng ngắn bắn chậm - nội dung anh từng giành HCB Olympic. Đối thủ của Xuân Vinh là các xạ thủ Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc, Nga... trong đó nổi bật nhất là Quán quân Olympic người Hàn Quốc, Jin Jong-Oh. Cơ hội giành Vàng của Xuân Vinh vì thế sẽ gian nan hơn rất nhiều.

Sự trở lại của cử tạ Trung Quốc khiến cơ hội giành HCV của Thạch Kim Tuấn và các VĐV hạng 56kg nam gian nan hơn rất nhiều

Sự trở lại của cử tạ Trung Quốc khiến cơ hội giành HCV của Thạch Kim Tuấn và các VĐV hạng 56kg nam gian nan hơn rất nhiều

Hành trình tới HCV ASIAD của Thạch Kim Tuấn gian nan hơn rất nhiều khi có sự trở lại của các đối thủ đến từ Trung Quốc sau khi lệnh cấm thi đấu quốc tế được dỡ bỏ trước thời hạn

Mới đây, đội tuyển cử tạ đón một tin không vui, khi Liên đoàn cử tạ thế giới rút bớt 2 tháng trong lệnh cấm thi đấu quốc tế đối với cử tạ Trung Quốc vì sử dụng doping. Thay vì tháng 10-2018 hết hạn, các đô cử Trung Quốc được phép tranh tài tại ASIAD vào tháng 8.

Điều này đồng nghĩa niềm "hy vọng vàng" Thạch Kim Tuấn, bên cạnh Quán quân Olympic Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) sẽ phải ganh đua với các tài năng Trung Quốc như Long Qing-quan (cựu vô địch Olympic), hay Wu Jing-biao. Đó là chưa kể các đối thủ nặng ký khác cùng nội dung 56kg đến từ Nga, Thái Lan.

Điền kinh "nặng gánh"

Thành công tại SEA Games 2017 khi lần đầu lật đổ Thái Lan để soán ngôi số 1 toàn đoàn Đông Nam Á với 17 HCV giúp điền kinh Việt Nam nhận được rất nhiều  kỳ vọng tại ASIAD năm nay. Nhưng đó cũng là áp lực với các thành viên đội này, nhất là khi nhìn sang cử tạ, bắn súng đều đang gặp khó.

Với 22 VĐV, niềm hy vọng lớn nhất lúc này nhằm vào Bùi Thu Thảo - nhà vô địch nhảy xa châu Á. Nếu thi đấu tốt, Thu Thảo hoàn toàn có khả năng lần đầu giành HCV ASIAD, đồng thời hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu 1 HCV môn Olympic của đoàn.

Bùi Thu Thảo là niềm hy vọng vàng của điền kinh cũng như của đoàn tại ASIAD

Bùi Thu Thảo là niềm hy vọng vàng của điền kinh cũng như của đoàn tại ASIAD

Cùng với Thu Thảo, một nữ VĐV khác của đoàn là Nguyễn Thị Thật (xe đạp) cũng đang nhận được rất nhiều kỳ vọng sau loạt thành tích ấn tượng gần đây. Hai cái tên rất nổi là Lê Tú Chinh (điền kinh), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) cũng có hy vọng giành Vàng nhưng dự báo rất gian nan.

Các môn võ vẫn sẽ là "mỏ vàng" của đoàn ở ASIAD lần này. Đại hội trước, wushu là đội mang về HCV duy nhất cho đoàn. Lần này, có ít nhất 3 đội đặt chỉ tiêu giành Vàng là karatedo, wushu và pencak silat.

Tin cùng chuyên mục