Chuyên nghiệp hình thức

  • 13/06/2013 06:48
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - 1. Đầu tuần vừa rồi, người hâm mộ bóng đá Đồng Nai khấp khởi với thông tin giàn đèn hiện đại, nghe đâu giá trị lên tới 20 tỷ đồng, đã chính thức được khởi công lắp đặt trên SVĐ Đồng Nai. Đó cũng là niềm vui chung của V-League, bởi từ nay, tất cả các sân sẽ được đồng bộ hóa theo tiêu chí chuyên nghiệp.
Chuyên nghiệp hình thức ảnh 1
Tổ trọng tài trận Thanh Hóa gặp HAGL đã bị đình chỉ công tác

Hồi đầu mùa, Đồng Nai, đội mới lên hạng, nhận được tối hậu thư của BTV V-League, phải sớm lắp đèn cho sân thi đấu, muộn nhất là khi lượt đi kết thúc. Nếu không tuân thủ điều này, Đồng Nai sẽ phải đá trên sân trung lập. Một chuyện hy hữu nhưng lại không lạ ở một nền bóng đá mà hai chữ chuyên nghiệp vẫn còn mơ hồ như ở Việt Nam. Chỉ có điều, lúc này, để thi công 4 cột trụ (mỗi trụ cao 80m) và lắp đặt 4 giàn đèn, chắc chắn không thể nhanh hơn 2 tuần, trong khi 15-6 tới, lượt về V-League đã trở lại. 

Bản thân lãnh đạo đội bóng Đông Nam Bộ cũng tù mù về ngày khánh thành giàn đèn, khi không đưa ra được chính xác ngày nó đưa vào sử dụng. Nhưng thế cũng còn hơn không, vì từ nay các đối thủ của Đồng Nai ít nhất sẽ được đá vào giờ muộn hơn, chứ không buộc phải đá giữa lúc chiều nắng, tránh việc kết thúc trận đấu khi trời nhập nhoạng.

2. Cách đó ít ngày, bóng đá Việt Nam rúng động với scandal 4 trọng tài bị nghi nhận hối lộ để làm thay đổi kết quả trận đấu ở vòng 3 V-League giữa Thanh Hóa và HAGL. Liền đó, Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm và Phó ban Đoàn Phú Tấn cũng bị đình chỉ công tác để phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về TTXH - Bộ Công an (C45) điều tra làm rõ sự việc. Chưa biết kết quả ra sao, nhưng những người am hiểu bóng đá Việt Nam một mực khẳng định là “có chuyện”. Ở một nền bóng đá mà 10 năm qua suốt ngày hô hào chuyên nghiệp như Việt Nam, đó chẳng khác nào một vết nhơ khó gột. 

3. Trở lại với câu chuyện giàn đèn trên sân Đồng Nai. Vậy là từ nay, cái sân ấy sẽ tạm xóa đi được cái tiếng “nghiệp dư” và khoác lên mình tấm áo chuyên nghiệp. Chỉ có điều, nó chỉ chuyên nghiệp về mặt hình thức, bởi trong “phần hồn” của V-League đang còn tồn tại quá nhiều vấn đề.

Một giàn đèn, khi hỏng hóc còn có thể sửa chữa, thay mới, và chẳng ảnh hưởng mấy đến tính “chuyên nghiệp” của cái sân. Còn trọng tài ở V-League, ngộ nhỡ có bị phát hiện ra là “hỏng”, thì sửa ra sao, thay mới thế nào, để nền bóng đá này thực sự chuyên nghiệp như cách mà người ta vẫn tung hô, lại chưa bao giờ là câu hỏi dễ trả lời.

Tin cùng chuyên mục