Chuyên gia Ngô Trí Long: "Thả nổi" giá xăng RON 95 có lợi ích nhóm không?

  • 09/01/2018 17:02
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Nếu không quản lý được giá của xăng RON 95 thì chắc chắn giá của loại xăng này sẽ tăng mạnh, từ đó tác động đến chỉ số lạm phát trong năm 2018.

Đây là những ý kiến mà chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đặt ra  tại hội thảo Diễn biến thị trường giá cả ở Việt Nam năm 2017 và dự báo 2018 do Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính, Bộ Tài chính) tổ chức hôm nay 9-1.

Theo ông Ngô Trí Long, nếu không quản lý được giá của xăng RON 95 thì chắc chắn giá của loại xăng này sẽ tăng mạnh, từ đó tác động đến chỉ số lạm phát trong năm 2018.

Vị chuyên gia này cho biết, theo Nghị định 83/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp được quyết định giá bán nếu giá cơ sở biến động đến 3%, nhưng nếu tăng từ 3-7% thì sẽ do liên Bộ Công Thương - Tài chính định giá.

“Quy định như vậy, song thực tế doanh nghiệp có được điều hành đâu. Như vậy là vi phạm Luật giá. Theo tôi, cần phải đặt vấn đề định giá xăng dầu đó có nhóm lợi ích nào đằng sau hay không?” - ông Ngô Trí Long nói.

Giá xăng RON 95 tăng mạnh sau khi "khai tử" xăng RON 92

Giá xăng RON 95 tăng mạnh sau khi "khai tử" xăng RON 92

Nêu vấn đề đang được dư luận quan tâm là Liên Bộ Công Thương – Tài chính không công bố giá cơ sở xăng RON 95 trong kỳ điều hành giá xăng dầu vừa qua, dù giá mặt hàng này tăng mạnh (760-810 đồng/lít), chuyên gia Ngô Trí Long đặt câu hỏi: Liệu mặt hàng này đang bị thả nổi?

“Vì sao trước kia có nhiều mặt hàng, trong đó RON 92 chiếm sản lượng tiêu dùng chủ yếu (60-70%) thì doanh nghiệp vẫn công bố giá cơ sở. Nay bỏ xăng RON 92 và đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5, Nhà nước vẫn quản lý xăng RON 95 nhưng lại chỉ công bố giá cơ sở xăng E5, không công bố giá RON 95?.

Khi hỏi trực tiếp các DN kinh doanh xăng dầu thì họ bảo chỉ công bố những mặt hàng chủ yếu như xăng E5, dầu... còn Nhà nước vẫn quản lý những loại còn lại” – ông Long nói.

Ngoài ra, ông Long cũng cho rằng chất lượng xăng E5 cũng đang là vấn đề dư luận chưa hiểu hết. “Ta chuyển sang sử dụng xăng E5 nhưng mới chỉ tuyên truyền cho mọi người theo hướng khuyến khích dùng để đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, khuyến khích phát triển nông nghiệp. Nhưng chất lượng xăng có đảm bảo không thì chưa có kiểm chứng thực sự để công bố, thuyết phục người sử dụng” – ông nói.

Trước đó, đợt điều chỉnh giá xăng dầu đầu tiên của năm 2018 ngày 4-1 vừa qua, Liên Bộ Công Thương – Tài chính không công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng RON 95 với lý do đây là mặt hàng không phổ biến.

Tuy nhiên sau đó, các doanh nghiệp xăng dầu đã công bố giá xăng RON 95 tăng tới gần 800 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục