Không công bố tăng giá xăng RON 95: "Người dân bất bình là có cơ sở"!

  • 08/01/2018 14:19
  • 3 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Chuyên gia kinh tế Đặng Đình Đào - nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế quốc dân đồng tình với sự bất bình của người dân trong những ngày qua khi Bộ Công Thương không công bố việc tăng giá xăng RON95, trong khi thực tế loại xăng này lại tăng giá đến gần 800 đồng/lít. 
Nên công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95 từ kỳ điều hành tới

Nên công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95 từ kỳ điều hành tới

GS Đặng Đình Đào cho hay: "Không công bố giá xăng RON95, người dân bất bình là có cơ sở. Tôi đồng tình với quan điểm này. Vừa rồi, các phương tiện thông tin đại chúng cho biết, việc chuyển sang bán E5 rất suôn sẻ, tôi không cho rằng như vậy. Khi xăng RON92 ngừng bán, giá xăng RON 95 âm thầm tăng mạnh thì tất nhiên người dùng phải chuyển sang E5. Và quan trọng là rõ ràng vẫn còn những ý kiến trái chiều nên không thể nói là suôn sẻ".

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, thực tế không nên nhìn nhận là Bộ Công Thương ép người dân dùng xăng E5, bởi lẽ nếu loại xăng này chất lượng tốt, rẻ hơn thì người dân sẽ có lợi. Cùng đó, chúng ta cũng không nên so sánh giá xăng E5 chênh lệch hơn 2.000 đồng/lít so với xăng RON95 mà nên so sánh giá xăng RON92 với E5 để người tiêu dùng thấy được vì sao cần chuyển sang dùng E5. 

Theo GS Đặng Đình Đào, nếu Liên Bộ Công Thương - Tài chính không giám sát tốt việc định giá xăng RON95 của doanh nghiệp, mặt hàng này không những đứng trước nguy cơ "bị làm giá" mà còn có thể không đảm bảo chất lượng, đo lường... gây ảnh hưởng tới phương tiện giao thông.

"Bộ Công Thương giải thích không công bố giá xăng RON95 là theo quy định, đúng với văn bản này văn bản kia nhưng theo tôi chúng ta cần công bố để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Phải công khai giá xăng RON95 như các mặt hàng xăng dầu khác. Đối với xăng E5, cần đảm bảo chất lượng, giá cả và đo lường, đặc biệt đảm bảo về lợi thế bảo vệ môi trường so với xăng khoáng"- GS Đặng Đình Đào nhấn mạnh.

Cũng bình luận về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc chuyển đổi sang xăng E5 mang lợi ích cho người tiêu dùng và đảm bảo thực hiện các mục tiêu của Chính phủ, thế nên, Bộ chủ quản sẽ có biện pháp kỹ thuật để thực hiện. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Thoả - nguyên cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng, việc Bộ Công Thương không công bố giá xăng RON95 vì đây không phải mặt hàng tiêu dùng phổ biến là không thuyết phục. 

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, đúng là trước đây, Liên Bộ Tài chính - Công Thương chỉ công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON92 và lấy đây làm căn cứ tham chiếu để xác định giá RON95. Tuy nhiên, hiện tại đã "khai tử" xăng RON92 nên Liên Bộ cần công bố giá cơ sở mặt hàng RON95 để đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý. 

Trước đó, tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 4-1-2018, Liên Bộ Công Thương- Tài chính đã không công bố giá xăng RON95, trong khi mặt hàng này đã tăng giá 760 đồng/lít; lên mức 20.690 đồng/lít. Cùng thời điểm này, xăng RON92 đã bị "khai tử" nên người tiêu dùng chỉ còn 2 lựa chọn RON95 hoặc E5.

Đáng chú ý, trong khi xăng RON95 "âm thầm" tăng giá thì giá xăng E5 lại đứng yên. Do đó, nhiều người tiêu dùng đã không đồng tình với cách quản lý này. Có ý kiến cho rằng, cách làm của Bộ có thể xem như gián tiếp "ép buộc" người dân phải mua xăng E5.

Ngoài ra, theo giải thích của Bộ Công Thương, xăng RON 95 không phải loại xăng tiêu dùng phổ biến phải công bố giá. Ý kiến này cũng không nhận được sự đồng tình của người tiêu dùng bởi thực tế, lượng tiêu thụ xăng RON 95 trước thời điểm 1-1-2018 (thời điểm ngừng hoàn toàn bán xăng RON 92), lớn hơn cả xăng E5 (loại hàng hóa mà Bộ Công Thương đánh giá là phổ biến trên thị trường).

Tin cùng chuyên mục