Chuyên gia của WHO lý giải vì sao phải thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 đủ 3 giai đoạn?

  • 23/06/2021 14:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bác sỹ Katherine O’Brien - chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong cuộc chạy đua tìm ra vaccine COVID-19 hiện nay, có rất nhiều thông tin về thử nghiệm vaccine song tất cả đều phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm…
Chuyên gia của WHO lý giải vì sao phải thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 đủ 3 giai đoạn? ảnh 1

Thủ nghiệm vaccine Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất

Theo đó, bác sỹ Katherine O’Brien phân tích cụ thể về vai trò của các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 như sau:

Thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn I: là những thử nghiệm quy mô nhỏ và là lần đầu tiên một loại vaccine mới được đánh giá hiệu quả trên người. Hầu như toàn bộ những thử nghiệm này được tiến hành ở nhóm người trẻ và khỏe mạnh.

Mục tiêu của Giai đoạn I, khi chúng ta thử nghiệm trên hàng chục hoặc có thể lên tới 100 người, là để đánh giá liều lượng vaccine thử nghiệm và tìm ra liều lượng chuẩn. Mục đích thứ hai của thử nghiệm Giai đoạn I là đánh giá xem vắc xin có tạo ra phản ứng miễn dịch mà chúng ta mong muốn hay không. Mục đích thứ ba là để tập hợp dần các dữ liệu về sự an toàn của vắc xin.

Thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn II: Số lượng người tham gia thử nghiệm ở Giai đoạn II nhiều hơn so với Giai đoạn I. Các thử nghiệm ở Giai đoạn II bắt đầu tập trung vào nhóm tuổi đích mà vaccine hướng tới.

Các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn II cũng để kiểm tra đáp ứng miễn dịch trên số lượng người nhiều hơn, kiểm tra chi tiết hơn về đáp ứng miễn dịch do vaccine tạo ra, và để có sơ sở dữ liệu lớn hơn về sự an toàn của vaccine.

Thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III (sau khi vaccine đã vượt qua được 2 giai đoạn thử nghiệm đầu tiên): Vaccine được thử nghiệm trên số lượng người lớn hơn rất nhiều.

Mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của giai đoạn này là tiếp tục tích lũy bằng chứng về sự an toàn của vaccine. Mục đích thứ hai là để biết vaccine có thật sự bảo vệ con người khỏi căn bệnh mà vaccine này đang nhằm tới hay không.

Theo bác sỹ Katherine O’Brien, sau 3 giai đoạn thử nghiệm trên, chúng ta so sánh tỷ lệ mắc bệnh trên những người được tiêm vaccine và trên những người không được tiêm vaccine. Qua đó, chúng ta có thể biết vaccine đó có giúp phòng ngừa bệnh được hay không.

Tin cùng chuyên mục