Chủ nhà nghỉ lĩnh án tù về tội cướp tài sản vì "bắt vạ"... kẻ gian

  • 22/08/2019 16:16
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Phát hiện khách thuê phòng chiếm đoạt tài sản, nhân viên nhà nghỉ cùng ông chủ liền bắt giữ, đánh đập và bắt bồi thường. Tuy nhiên, do sử dụng cách thức không đúng nên chủ nhà nghỉ phải lãnh hậu quả.

Theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo, ngày 22-8, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Lê Anh Hoàng (SN 1994, trú ở xã Tân Châu, Khoái Châu, Hưng Yên) về các tội “Giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Trọng Quỳnh (SN 1980, ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị cấp sơ thẩm kết án về các tội danh trên. Tuy nhiên, anh này không kháng cáo và cũng không bị kháng cáo hoặc kháng nghị.

Bị hại trong vụ án là anh Lê Trung Nam (SN 1991), ở phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội và anh Trần Văn Lực (SN 1995), trú xã Công Liêm, Nông Cống, Thanh Hóa. Cả hai bị hại này đều vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Lê Anh Hoàng tại phiên tòa phúc thẩm.

Lê Anh Hoàng tại phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, tháng 5-2019, đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm, TAND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định tuyên phạt Lê Anh Hoàng 2 năm 6 tháng tù về tội “Giữ người trái pháp luật” và 4 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng mức hình phạt cả 2 tội danh là 7 năm tù. Tương tự, Nguyễn Trọng Quỳnh cũng bị áp dụng tổng mức hình phạt là 6 năm tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lê Anh Hoàng giữ nguyên kháng cáo cho rằng bản thân không phạm các tội danh như cấp tòa sơ thẩm quy kết. Dù vậy, bị cáo lại đề nghị trong trường hợp kháng cáo kêu oan không được chấp thuận thì mong cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm và lời khai của bị cáo tại phiên tòa, tối 31-7-2018, anh Lê Trung Nam và anh Trần Văn Lực đến thuê phòng nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ Yên Bình (quận Tây Hồ, Hà Nội), do Lê Anh Hoàng làm chủ. Tại đây, anh Nam và Lực được Nguyễn Trọng Quỳnh (lễ tân nhà nghỉ) sắp xếp ở phòng 403.

Sau khi thuê phòng nghỉ, anh Nam mượn chiếc máy tính xách tay của nhà nghỉ để sử dụng và vay Quỳnh 800.000 đồng. Sáng hôm sau, Nam nảy sinh chiếm đoạt chiếc máy tính xách tay nên nhét nó vào trong chiếc gối, rồi vứt xuống đường.

Cùng thời điểm, một phụ nữ (ở gần nhà nghỉ) phát hiện nên đi vào báo cho lễ tân nhà nghỉ biết. Nhặt chiếc gối mang vào, Quỳnh lôi ra chiếc máy tính xách tay đã cho khách thuê phòng mượn tối hôm trước. Ngay sau đó, Nam xuống quầy lễ tân bảo Quỳnh mở cửa cho ra ngoài nhưng không được chấp nhận.

Hòng xử lý Nam, Quỳnh gọi điện báo cho Hoàng biết sự việc. Lúc này chủ nhà nghỉ đang không có mặt tại Hà Nội nên bảo nhân viên lễ tân giữ Nam, Lực lại chờ anh ta về giải quyết.

Trưa cùng ngày, có mặt tại nhà nghỉ, Hoàng bắt Nam, Lực cởi hết quần áo bên ngoài và quỳ gối xuống đất. Vừa đánh, chủ nhà nghỉ và nhân viên lễ tân vừa dùng điện thoại quay lại cảnh dùng vũ lực với khách thuê phòng.

“Bắt vạ” chiếc máy tính với số tiền 20 triệu đồng, Hoàng còn bắt Nam phải viết tường trình sự việc ra giấy. Sau đó, Hoàng gọi điện thoại yêu cầu mẹ Nam đến nhà nghỉ để “giải cứu” con trai. Tại đây, khi biết số tiền phải đền bù khá lớn nên mẹ Nam nói chờ bố đến giải quyết.

Không “bắt vạ” được khách thuê phòng chiếm đoạt tài sản bất thành, Hoàng tiếp tục đe dọa khiến mẹ Nam hốt hoảng nên nhanh chóng rời nhà nghỉ đi trình báo công an. Lúc sau, Nam cũng lợi dụng sơ hở trốn thoát vào viện chữa trị thương tích và trình báo cơ quan công an.

Chiều cùng ngày, thấy Nam trốn khỏi nhà nghỉ, Quỳnh gọi điện cho bố mẹ anh này thì nhận được câu trả lời rằng: “Cứ ra trình báo công an”. Ngay sau đó, chủ nhà nghỉ và nhân viên đưa anh Lực tới cơ quan công an trình báo sự việc.

Quá trình giải quyết vụ án, do hành vi chiếm đoạt chiếc máy tính của Nam chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự (trị giá 1,5 triệu đồng) và anh này có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ nên cơ quan công an đã xử lý hành chính bằng phạt tiền.

Bị đưa ra tòa phúc thẩm, Lê Anh Hoàng một lần nữa khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm xác định. Nhưng xét hình phạt tại cấp sơ thẩm có phần nghiêm khắc nên TAND TP Hà Nội đã chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho chủ nhà nghỉ.

Và khép lại vụ án, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt Lê Anh Hoàng 2 năm tù về tội “Giữ người trái pháp luật”, 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 6 năm tù. Liên quan, Nguyễn Trọng Quỳnh cũng được giảm xuống còn 5 năm tù về cả 2 tội danh.  

Tin cùng chuyên mục