CĐV Việt Nam hãy cư xử văn minh, ngưng chửi rủa

  • 16/06/2021 19:26
  • 11 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN -Cho rằng, trọng tài người Iraq - Ali Sabah Adday Al-Qaysi đã thổi ép thầy trò HLV Park Hang-seo trong trận thua sát nút UAE 2-3 ở vòng loại World Cup 2022, nhiều CĐV Việt Nam đã lục tìm các tài khoản mạng xã hội của vị trọng tài này để "xả cơn uất ức".

Một tài khoản có tên Ali Sabah Adday Al-Qaysi- trùng với tên của vị trọng tài đã bắt chính trận Việt Nam - UAE bỗng trở thành "điểm nóng" khi bị một bộ phận cư dân mạng thăm hỏi với những lời lẽ thiếu văn hóa.

CĐV Việt Nam hãy cư xử văn minh, ngưng chửi rủa ảnh 1

Tài khoản được một bộ phận cư dân mạng Việt Nam cho là của trọng tài Ali Sabah Adday Al-Qaysi

Dù chưa xác định chính xác, tài khoản này "chính chủ" hay không, nhưng qua đây cũng cho thấy cách hành xử thiếu văn minh của một bộ phận cộng đồng mạng Việt Nam.

"Nhục nhã", một CĐV Việt Nam đã thốt lên như vậy, khi chứng kiến hành động vô văn hoá, phi thể thao của một bộ phận cư dân mạng Việt Nam nhắm vào tài khoản mạng xã hội mang tên vị trọng tài Ali. Theo CĐV này, hành vi xấu xí đó không chỉ xuất hiện sau tình huống ông Ali không thổi phạt đền UAE khi Công Phượng ngã trong vòng cấm đầu hiệp 2, mà nó xuất hiện ngay sau khi UAE có bàn thắng.

Cứ thua bàn là giận dữ và tự cho phép mình cái quyền trút cơn giận lên trọng tài, xúc phạm họ ngay cả khi họ chẳng làm gì có lỗi - điều này vốn không còn xa lạ với một bộ phận dân mạng Việt Nam trong các giải đấu của đội tuyển Việt Nam.

Sự vô văn hoá đó khiến ngay cả các CĐV trung lập cũng khó chịu. Rất nhiều bình luận của người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á đã thể hiện sự thất vọng, xấu hổ trước hành vi của dân mạng Việt Nam.

CĐV tên Đức Hùng nhắn nhủ: "Người hâm mộ Việt Nam ơi, làm ơn hành xử văn minh. Đừng huỷ hoại hình ảnh đội tuyển, hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới".

Còn nhớ, tại trận thắng Malaysia 2-1, tình huống trọng tài Sato thổi phạt đền đối thủ sau pha ngã trong vòng cấm của Văn Toàn, một bộ phận dư dân mạng Việt Nam - dù chưa rõ quyết định của trọng tài là chính xác hay không - đã vội vàng chế giễu, "vu" cho tiền đạo đội nhà ăn vạ trong tình huống đó.

Nhưng hãy xem cách hành xử của Malaysia: Cầu thủ Bredan - người phạm lỗi với Văn Toàn - vui vẻ chấp nhận quyết định của trọng tài. Và trước sự thắc mắc của CĐV nhà, đại diện Liên đoàn bóng đá Malaysia đã lên tiếng thừa nhận trọng tài thổi phạt đền là đúng. Hành xử văn minh, sòng phẳng đó giúp FAM được tôn trọng, còn CĐV Malaysia cũng hài lòng với lời giải thích trên góc độ chuyên môn, thậm chí còn vào facebook trọng tài này xin lỗi vì hiểu lầm trước đó.

Nếu đảo địa vị tuyển Việt Nam là những người bị thổi phạt đền, không hiểu trọng tài Sato sẽ phải hứng chịu những gì từ một phận dân mạng quá khích ở Việt Nam.

Thật không dám hình dung!

Tin cùng chuyên mục