Câu chuyện "cứu" đình Trần Đăng và công tác trùng tu di sản

  • 20/06/2019 16:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Câu chuyện trùng tu di sản kiến trúc văn hóa, lịch sử, tôn giáo hiện nay ở Việt Nam vẫn còn nhiều nan giải và gây tranh cãi. Liệu sau khi trùng tu có làm biến dạng, biến di tích hàng trăm năm tuổi thành công trình “mới được sinh”, như đã xảy ra ở khá nhiều công trình? Hạ giải hay không hạ giải công trình luôn là nỗi quan tâm nhất của giới chuyên gia và xã hội nói chung.

Câu chuyện trùng tu một di sản kiến trúc thuần Việt – đình làng Trần Đăng 400 - 500 tuổi ở xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội của KTS Lý Trực Dũng cách đây 10 năm một bài học kinh nghiệm quý báu trong quyết định trùng tu di sản mà ở đó, đôi khi việc xê xích từng centimet trong trùng tu cấu trúc di sản, cũng ảnh hưởng tới số mệnh di sản.

Đình Trần Đăng lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể

Đình Trần Đăng lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể

Đỉnh điểm của việc trùng tu này là nhóm trùng tu của KTS Lý Trực Dũng đã thay thế một câu đầu nằm ngay đầu hồi của đình dài hơn 4m nặng gần 1 tấn. Nếu phải hạ giải thì toàn bộ đầu đao với linh vật bằng gốm đen và gạch nóc hoa chanh cũng bằng gốm có niên đại khoảng 300 năm tuyệt đẹp vô cùng quý giá này sẽ bị phá hủy và giá trị lịch sử và văn hóa của Đình Trần Đăng sẽ giảm sút, xuống cấp nghiêm trọng.

Nhưng nếu không hạ giải, chẳng may xảy ra sự cố - mái đình đổ sụp – người ta cho rằng đổ mái đình sẽ ảnh hưởng đến mệnh của làng thì phải giải quyết ra sao? Bản thân nhiều người dân làng Trần Đăng và các làng lân cận, trong đó có các bậc cao niên và những người làm mộc lâu năm khẳng định, để thay câu đầu mục nát này với hư hại nghiêm trọng ở phần kết cấu chịu lực ngay đầu hồi của đình, thì bắt buộc phải hạ giải ít nhất một nửa mái đình!

Trong cuộc tọa đàm “Trùng tu đình Trần Đăng: Giữ lại một di sản tưởng chừng không thể cứu vãn?”, KTS Lý Trực Dũng sẽ phân tích và lý giải cho những câu hỏi trên trong việc bảo vệ di sản đình Trần Đăng, qua đó cung cấp một kinh nghiệm hữu ích điển hình cho công tác bảo tồn di sản các công trình tôn giáo khác hiện nay.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, những nhà chuyên môn đến nay vẫn bền bỉ với công cuộc bảo tồn di sản, phân tích khái quát về những nguyên tắc có tính căn cốt trong bảo tồn di sản, cũng như những vấn đề còn bỏ ngỏ.

Tọa đàm sẽ diễn ra vào 14h30 (thứ bảy), ngày 22/6/2019 tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục