Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TP.HCM) sau vụ sập trần:

Cảnh tỉnh về chất lượng công trình thể thao

  • 04/09/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • ĐÔNG NHI
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua 3-9, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, nơi diễn ra giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2014 đã phải đóng cửa để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sập trần xảy ra vào chiều 2-9.

Cảnh tỉnh về chất lượng công trình thể thao ảnh 1
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng chính thức đi vào hoạt động từ năm 1985

Đây là một trong những sự cố hy hữu và đáng tiếc nhất của thể thao Việt Nam, khiến cho hình ảnh của chúng ta trong mắt bè bạn quốc tế bị ảnh hưởng không nhỏ. Để điều tra nguyên nhân, hiện trường vẫn được giữ nguyên, với một mảng lớn trần nhà bị bong và rơi thẳng xuống sân thi đấu. Rất may, do VĐV và trọng tài đã sớm phát hiện và cảnh giác nên không có thiệt hại về người.

Được biết, Nhà thi đấu này được xây dựng năm 1983 và chính thức đưa vào sử dụng 2 năm sau đó. Sau 30 năm hoạt động, sự xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, dường như do chủ quan, nên những dự án cải tạo và thậm chí xây mới Nhà thi đấu vẫn chỉ nằm trên giấy. Theo đánh giá ban đầu của lãnh đạo Nhà thi đấu, nguyên nhân khiến trần nhà sập xuống là do vật liệu đã xuống cấp theo thời gian. Sáng qua, có mặt tại hiện trường, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM cho biết: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc. Sự cố xảy ra không gây thiệt hại về người, nhưng nó là lời cảnh tỉnh về chất lượng cũng như phương thức sử dụng các công trình thể thao, nhất là những công trình lâu năm. Chúng tôi xin nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ và các VĐV dự giải”.

Hiện, các trận đấu tiếp theo của giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2014 đã được chuyển sang nhà thi đấu Tân Bình. Ngay sau khi Nhà thi đấu Phan Đình Phùng phải đóng cửa vô thời hạn, sáng qua 3-9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị các đơn vị có liên quan nhanh chóng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sập trần Nhà thi đấu Phan Đình Phùng và phải báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 20-10. 

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc Nhà thi đấu Phan Đình Phùng: “Chậm cải tạo nhà thi đấu - Uy tín của chúng tôi bị tổn hại quá lớn”

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng là nơi diễn ra nhiều giải đấu từ quốc tế cho đến của các ban, ngành, thậm chí lễ khai giảng của một số trường cũng đưa về đây, nên sự cố này không thể tính trên giá trị kinh tế thông thường. Thiệt hại lớn nhất mà chúng tôi phải nhận là uy tín bị ảnh hưởng nặng nề. Bây giờ, chắc chắn khán giả, các VĐV và HLV nước ngoài không dám quay lại đây. Chúng tôi đang làm báo cáo trình cơ quan chủ quản và các cấp có liên quan về phương án cải tạo Nhà thi đấu. Phương án thứ nhất là sửa chữa và khắc phục sự cố, nhưng điều này cũng không đảm bảo được sự tin tưởng trở lại của khán giả. Phương án thứ hai là xây mới, vốn đã có dự án từ năm 2010 nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền thông qua.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê,  Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM: Lỗi do chúng tôi thụ động

Sự cố xảy ra vừa qua là sự cảnh báo cho chúng ta về chất lượng công trình, về quản lý bảo dưỡng. Đây là lỗi của ngành chúng tôi do thụ động, chưa có kế hoạch trình lên lãnh đạo Thành phố việc cải tại hàng loạt các công trình nên mới để xảy ra sự cố đáng tiếc ở Nhà thi đấu  Phan Đình Phùng.

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch liên đoàn cầu lông TP. HCM, Trưởng Ban tổ chức: Sẽ cố gắng hết sức để tổ chức giải thành công

Chúng tôi xin cảm ơn các đoàn quốc tế, các vận động viên đã tham dự giải và chúng tôi thực sự  xin lỗi tất cả các bạn, cũng như  khán giả Việt Nam về sự cố bất khả kháng vừa qua. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tổ chức giải thành công và khắc phục để những sự việc tương tự sẽ không xảy ra trong những lần tới.

Tin cùng chuyên mục