Cảnh báo hiện tượng lợi dụng luồng xanh, luồng vàng để buôn lậu

  • 03/09/2019 15:54
  • 1 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Nguyễn Trường Giang cho biết, có hiện tượng một số doanh nghiệp lợi dụng tờ khai luồng xanh, luồng vàng thông quan nhanh để trà trộn hành giả, hàng cấm. 

Cảnh báo hiện tượng lợi dụng luồng xanh, luồng vàng để buôn lậu ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Trường Giang thông tin tại hội nghị

Chiều nay (3-9), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Cục Hải quan TP Hà Nội đã thông tin về kết quả công tác 8 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2019, ngành hải quan thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, Cục Hải quan TP Hà Nội tiếp tục triển khai hệ thống một cửa quốc gia và hệ thống giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, làm giảm thời gian thông quan một lô hàng từ 3-6 giờ xuống trung bình khoảng 15 phút.

Đến nay 100% các hãng hàng không đã gửi thông tin đến cổng thoongg tin một cửa theo quy định; Đã hoàn thành triển khai, kết nối đối với toàn bộ 3 kho hàng không NCTS, ALSC, ACSV. Hàng ngày trung bình có khoảng 4.000 lô hàng được giám sát qua hệ thống, tỷ lệ tiếp nhận, xử lý thành công khoảng 95-97%.

Đề cập đến kết quả trong công tác phòng chống buôn lậu, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Nguyễn Trường Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã đã triển khai nhiều kế hoạch, chiến dịch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cụ thể, triển khai thực hiện 2 chuyên án: Kiểm soát buôn lậu và vận chuyển trái phéo sản phẩm động vật hoang dã và đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xì gà thuộc địa bàn quản lý. Kết quả, phát hiện bắt giữ 141,13 kg sừng tê giác, 16,581 kg ngà voi, 10.375 điếu xì gà các loại.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức tăng cường kiểm tra, giám sát tiền chất sử dụng trong y tế, công nghiệp. Làm rõ hơn về nội dung này, ông Nguyễn Trường Giang cho hay, phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng là khai báo sai tên, chủng loại hàng hóa hoặc gửi dưới dạng quả biếu, quà tặng để vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh.

Ngoài ra, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP cũng cảnh báo hiện tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật để đưa tiền chất ma túy vào Việt Nam thông qua việc nhập khẩu thuốc tân dược.

Hiện nay, có một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc, Hàn Quốc sang Việt Nam. Cho nên, Cục Hải quan TP đang tập trung kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực này. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm ngành Hải quan TP cũng đã triển khai, kiểm soát 25 trường hợp nhập máy móc, thiết bị dây chuyền đã qua sử dụng.

Từ những hoạt động trên, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP đã phát hiện, xử lý 623 vụ vi phạm, gồm: 19 vụ ma túy, 10 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, 594 vụ vi phạm hành chính về hải quan với tổng số tiền nộp ngân sách đạt 48,4 tỷ đồng.

Trả lời những câu hỏi của báo chí về việc việc lợi dụng luồng xanh, luồng vàng để vận chuyển hàng hóa trái phép, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Nguyễn Trường Giang thừa nhận, có hiện tượng một số doanh nghiệp lợi dụng tờ khai luồng xanh, luồng vàng thông quan nhanh để trà trộn hành cấm, hàng giả.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ quan hải quan chỉ kiểm tra thực tế khoảng 4,5-5% tổng số lượng hàng hóa. Điều này nghĩa là ngành hải quan không thể kiểm tra tất cả các lô hàng.

Nêu giải pháp để hạn chế việc lợi dụng chính sách pháp luật để thẩm lậu hàng hóa, ông Nguyễn Trường Giang cho hay, thời gian tới, cơ quan này sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng (Cơ quan Công an, quản lý thị trường, cơ quan thuế…) cập nhật thông tin, kiểm tra, kiểm soát để giảm rủi ro.

Đặc biệt, ngành Hải quan sẽ khoanh vùng, tập trung vào những doanh nghiệp mới thành lập, những doanh nghiệp có biểu hiện nhập một loại hàng hóa nhiều lần trong thời gian ngắn để kiểm tra.

Tin cùng chuyên mục