Bộ Công Thương: Không có chuyện áp biện pháp chống bán phá giá thép để giúp Posco độc quyền

  • 02/09/2019 08:47
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, sau khi áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG), thị trường thép không gỉ cán nguội của Việt Nam (trước đây chỉ có sự tham gia của công ty Posco cùng một số công ty quy mô nhỏ khác), nay đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn trong nước.
Bộ Công Thương khẳng định không "giúp" doanh nghiệp độc quyền

Bộ Công Thương khẳng định không "giúp" doanh nghiệp độc quyền

Phản hồi thông tin gần đây về việc thị trường thép không gỉ cán nguội tại Việt Nam đang có dấu hiệu độc quyền, bị thao túng về giá, chất lượng với nguyên nhân là do Bộ Công Thương áp thuế CBPG cao với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ năm 2014, Bộ Công Thương đã lên tiếng.

Cụ thể, căn cứ vào kiến nghị của doanh nghiệp trong nước và quá trình điều tra, ngày 5-9-2014, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 7896/QĐ-BCT áp dụng biện pháp CBPG đối với một số sản phẩm thép không gỉ từ 4 nước/vùng lãnh thổ là: Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam.

Các sản phẩm thép inox từ các nước khác vẫn có thể nhập khẩu vào Việt Nam mà không bị áp thuế CBPG.

Dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương cho biết, tổng lượng nhập khẩu thép không gỉ cán nguội từ tất cả các nguồn sau khi có biện pháp CBPG vẫn tăng so với giai đoạn trước khi áp thuế CBPG. Ví dụ: thép inox đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan...

Người sử dụng thép inox tại Việt Nam có nhiều sự lựa chọn khác nhau ngoài nguồn sản xuất trong nước.

Trong giai đoạn điều tra gần nhất (từ ngày 1-7-2017 tới ngày 30-6-2018), nhập khẩu thép inox vẫn chiếm tới 57,2% tổng tiêu thụ trong nước (trong đó nhập khẩu từ các nước không bị áp thuế CBPG chiếm 68,5% tổng nhập khẩu), sản xuất trong nước chỉ chiếm 42,8% tiêu thụ trong nước.

“Cùng với việc sản lượng của doanh nghiệp lớn nhất chiếm dưới 50% sản lượng trong nước thì không có cơ sở để nhận định ngành sản xuất trong nước hay một doanh nghiệp sản xuất nào đó “độc quyền” về nhóm sản phẩm này.

Riêng đối với sản phẩm thép không gỉ khổ rộng (từ 1.200 mm trở lên), số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy Việt Nam vẫn đang nhập khẩu loại sản phẩm này với tỉ lệ khoảng 25% tổng nhập khẩu thép không gỉ cán nguội vào Việt Nam năm 2018”- Bộ Công Thương cho hay.

Theo Bộ Công Thương, thị phần của Posco không biến động quá lớn kể từ khi biện pháp CBPG được áp dụng.

Trong khi đó, thị phần của các nhà sản xuất trong nước khác lại có xu hướng tăng lên rõ rệt nên không có căn cứ cho rằng việc áp dụng biện pháp CBPG của Bộ Công Thương làm tăng vị thế của Posco trên thị trường thép không gỉ cán nguội. Giá bán của Posco dù cao hơn các doanh nghiệp khác do chất lượng khác nhau nhưng chênh lệch về giá đang rút ngắn lại.

Tin cùng chuyên mục