Ca sĩ Tùng Dương: Tin vào Nguyên Lê

  • 06/11/2013 06:30
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hát nhiều thể loại âm nhạc trong cùng một ca khúc, Tùng Dương tự làm khó mình trong album “Độc đạo”. Nhưng nam ca sĩ có phong cách âm nhạc “quái” bậc nhất trong làng nhạc Việt vô cùng vui mừng khi lần “vượt khó” này còn có sự đồng hành của vị nhạc sĩ gốc Việt nổi danh Nguyên Lê.

Ca sĩ Tùng Dương: Tin vào Nguyên Lê ảnh 1
Tùng Dương và nhạc sĩ Nguyên Lê “đấu trí” trong phòng thu

Không quá viển vông

- PV: Nghe nói cách đây 2 năm khi cùng nhạc sĩ Nguyên Lê lần đầu tiên đứng chung sân khấu, anh đã ấp ủ ý định sẽ mời bằng được vị nhạc sĩ tài ba này hợp tác? 

- Ca sĩ Tùng Dương: Anh Nguyên Lê từng nói tôi là sự khám phá của anh ấy khi trở về Việt Nam. Với tôi đó không chỉ là một lời khen ngợi mà còn là sự kỳ vọng. Tôi thấy mình may mắn khi được anh ấy biết đến và trân trọng. Ngược lại, anh Nguyên Lê cũng là một người mà tôi rất thần tượng. Vậy nên ngay khi có may mắn gặp nhau, tôi quyết sẽ  mời bằng được anh ấy cùng hợp tác làm nhạc nhất là khi tôi biết anh ấy đang gặp vấn đề lớn về sức khỏe. Và rồi sự giao cảm giúp chúng tôi có cơ hội làm việc với nhau.

- Làm việc với một trong những tên tuổi lớn của thể loại Jazz & World Music với từng người trong êkip đều do chính anh ấy chọn, anh có bị “lép vế” hay áp đặt gì  không?

- Trước giờ những người cộng tác với anh Nguyên Lê đều là những nghệ sĩ quốc tế có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Vì vậy tôi rất tin vào sự lựa chọn của anh ấy. Anh ấy rất biết lắng nghe và không ngần ngại chia sẻ quan điểm của mình một cách hết sức cầu thị. Bởi vậy mà có lẽ không quá khi nói rằng album này ra đời từ sự kính trọng lẫn nhau giữa tôi và anh ấy, từ cả sự hâm mộ mà tôi và anh ấy dành cho nhau. Dù là trong hay ngoài phòng thu thì tôi, anh Nguyên Lê hay các cộng sự trong êkip đều tôn trọng “bản ngã” của nhau, đều để mỗi người giữ được bản sắc riêng của mình. 

- Qua sự hợp tác này, anh có mơ sẽ mang được “con thuyền” âm nhạc của mình ra biển lớn?

- Tôi không quá viển vông, chỉ mong những gì được học và được lĩnh hội sẽ giúp tôi có thêm kiến thức để bay cao, bay xa hơn với con đường mình đã lựa chọn. Tôi nhớ ngay khi làm album này, anh Nguyên Lê đã phải nhập viện điều trị mất một tuần. Cũng may cuối cùng sức khỏe của anh đã khá hơn nên dự án âm nhạc này không phải dở dang. Vậy mới thấy sự tận tâm và sức làm việc khủng khiếp đến thế nào của anh ấy. Tôi cũng có suy nghĩ như anh ấy, điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn cùng nhau thực hiện một sản phẩm âm nhạc và chúng tôi đã làm được điều đó. 

 “Lấy ngắn bù dài”…

- Hình như nhạc sĩ Nguyên Lê cũng sáng tác riêng một ca khúc tặng anh trong album lần này?

- Đúng vậy. Đó là ca khúc “Ánh trăng khuya”. Anh Nguyên Lê nói anh ấy viết ra ca khúc này trong tâm trạng như một người mộng du lang thang phương xa nhớ về Hà Nội. Và tôi đã thật sự bất ngờ và cảm động khi thể hiện ca khúc này.

- Album lần này còn bất ngờ có giọng hát của cố NSND Lê Dung. Việc đan cài giọng hát của nữ nghệ sĩ này vào là ý tưởng của anh hay anh Nguyên Lê?

- Đó là ý tưởng của tôi. Tôi cũng là người có ít nhiều kỷ niệm với cô Lê Dung. Ngày xưa khi tôi đi thi vào Nhạc viện, đúng lúc đó tôi bị ngã gãy tay. Lúc vào phòng, cô Lê Dung chấm thi và bảo: “sao thằng bé này gầy gò ốm yếu, người bé tí, tay lại còn gẫy mà hát khỏe thế nhỉ”, rồi chấm cho tôi 9,5 điểm. Từ lúc đó cô luôn ủng hộ tôi trên con đường ca hát. Chỉ tiếc đến khi tôi thành danh thì cô không còn nữa. Giọng hát của cô cũng là giọng hát gắn bó với nhiều thế hệ người nghe. Vì thế tôi muốn đem khúc hát ru mở đầu bài “Mẹ yêu con” mà cô từng thể hiện vào trong album lần này.

- Sau album chung lần này, anh có tiếp tục mời nhạc sĩ Nguyên Lê và êkip nước ngoài làm live-concert vào tối 24-11 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội? 

- Tuy không phải người dư dả gì về tài chính nhưng tôi biết “lấy ngắn bù dài”. Có những dự án âm nhạc trước kia ít nhiều được mọi người ủng hộ giúp tôi có điều kiện “nuôi” ước mơ cho mình. Dù phải nói rằng kinh phí làm album lần này và cả live-concert sắp tới là không hề nhỏ. Nhưng điều quan trọng hơn là tôi đã thực hiện được ước mơ của mình và không phải làm “con ma nhà họ hứa” với khán giả vì lỗi hẹn hay khất lần. 

- Xin cảm ơn và chúc anh thành công!

Tin cùng chuyên mục