Ca sĩ Thanh Cường chuyển thể bài thơ "dậy sóng" mạng xã hội thành ca khúc

  • 25/03/2020 12:07
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Xúc động trước bài thơ "Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa", ca sĩ Thanh Cường đã chuyển thể những vần thơ mộc mạc, bình dị và sâu lắng thành ca khúc. 

Những ngày vừa qua, nhiều du học sinh và người lao động Việt Nam ở nước ngoài quyết định về trở về quê hương để tránh dịch Covid-19. Sau khi về nước và được chuyển đến khu vực cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe, một bộ phận trong số đó khiến dư luận không khỏi bức xúc vì lên tiếng than vãn, chê bai, thậm chí tỏ thái độ coi thường điều kiện sinh hoạt tại nơi cách ly.

Trong hoàn cảnh đó, bài thơ “Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa” của cô giáo Lê Thị Thúy – trường THPT Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ra đời và ngay lập tức làm “dậy sóng” cộng đồng mạng. Bài thơ cũng là lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng sâu sắc về những giá trị cội nguồn dân tộc và trách nhiệm của mỗi người đối với quê hương đất nước.

Xúc động trước bài thơ này, ca sĩ Thanh Cường đã chuyển thể những vần thơ thành ca khúc và ghi hình thành MV ca nhạc cùng tên “Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa” Nam ca sĩ chia sẻ, anh hoàn thành ca khúc này trong vòng 2 buổi tối. Ngay khi viết xong, anh liền lên ý tưởng sản xuất thành một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh. Cũng theo Thanh Cường, nếu chờ phối khí bài hát thì sẽ phải mất thêm thời gian nữa, vì thế anh quyết định chỉ dùng một cây guitar đệm trong quá trình thu âm ca khúc.

Thanh Cường hiện đang công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, đồng thời là sinh viên năm cuối trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Nam ca sĩ bày tỏ, anh cảm thấy vô cùng xúc động khi chứng kiến những nỗ lực, vất vả và cả sự hy sinh từ lãnh đạo Nhà nước đến các cơ quan, ban, ngành, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng làm công tác hỗ trợ và phòng chống dịch bệnh.

Ca sĩ Thanh Cường chuyển thể bài thơ "dậy sóng" mạng xã hội thành ca khúc

Điểm đặc biệt khi thực hiện MV “Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa” là việc Thanh Cường không chỉ hát một mình mà còn hòa giọng với nhiều người khác. Tuy nhiên, những người này đều không phải ca sĩ chuyên nghiệp mà đang làm nhiều công việc khác nhau trong xã hội như: doanh nhân Kim Quang, biên tập viên Huyền My, nhà tạo mẫu tóc Kim Vinh, bác sĩ Mỹ Ân… Nam ca sĩ cho biết, sở dĩ anh mời những vị khách này hát cùng với mình trong MV vì muốn nói lên bức thông điệp ý nghĩa về sự đoàn kết, đồng lòng tạo nên sức mạnh toàn dân tộc trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Cường tiết lộ, chỉ sau vài tiếng tập bài hát, các thành viên trong MV đã sẵn sàng thu âm và ghi hình. Cả êkip đã làm việc liên tục từ 3 giờ chiều hôm trước tới 3 giờ sáng hôm sau thì hoàn thành mọi công đoạn. Ca khúc mang âm hưởng nhẹ nhàng, sâu lắng, đúng như lời nhắc nhở đầy tinh tế và thấm thía gửi tới mọi người, truyền tải bức thông điệp về niềm tự hào dân tộc và tình yêu đất nước.

Tin cùng chuyên mục