BTC World Cup 2014 bị điều tra

  • 19/07/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Quốc hội Brazil sẽ mở cuộc điều tra về hàng tỷ USD chi phí cho công tác xây dựng các SVĐ chuẩn bị cho World Cup 2014, một trong những nguyên nhân chính khiến người dân nước này xuống đường biểu tình phản đối rầm rộ hồi tháng trước. 
BTC World Cup 2014 bị điều tra ảnh 1
Sân Mane Garrincha National tốn kém tới hơn 535 triệu USD

Hàng trăm nghìn người Brazil đã xuống đường biểu tình hồi tháng 6 để thể hiện sự giận dữ của họ về chi phí quá cao cho các dịch vụ giao thông, y tế và giáo dục, cũng như việc tốn kém quá nhiều tiền cho World Cup, sự kiện có ý nghĩa để Brazil chứng tỏ họ là một quyền lực của nền kinh tế thế giới. Mục tiêu chính của các cuộc biểu tình nhằm vào giới quan chức nước này, những người mà người dân Brazil cho là tham nhũng và tự phụ. 

Các cuộc biểu tình đã nổ ra đúng thời điểm Brazil tổ chức Confederations Cup, sự kiện là màn tổng duyệt cho World Cup vào mùa hè năm tới. Những người phản đối đã yêu cầu chính phủ cần phải có những giải pháp cải thiện các dịch vụ công cộng hơn là chi hàng tỷ USD để chuẩn bị hạ tầng cho World Cup và Olympic 2016 ở Rio de Janeiro. “Theo tình hình hiện nay, Quốc hội phải thay đổi quan điểm và mở cuộc điều tra về những yêu cầu chính đáng của người dân”, Thượng nghị sỹ Alvaro Dias của đảng đối lập PSDB, nơi yêu cầu mở cuộc điều tra cho biết. 

Mục tiêu của cuộc điều tra sắp tới của Quốc hội Brazil là để xem xét số tiền chi cho công tác sửa sang và xây dựng các SVĐ mới chính xác là bao nhiêu, đặc biệt là ở những địa điểm như sân Mane Garrincha  National ở Brasilia, nơi tốn kém hơn 1,2 tỷ real (tương đương 535,33 triệu USD) hoặc gấp đôi so với dự toán ban đầu. 6 trong số 12 SVĐ theo những nhà phân tích là bội chi quá lớn, tạo ra một trong những kỳ World Cup tốn kém nhất. Chính phủ Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff hy vọng công tác xây dựng các SVĐ sẽ được lấy từ vốn tư nhân lúc ban đầu, nhưng hầu hết những địa điểm sau đó đều phụ thuộc vào nguồn ngân sách nhà nước.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục