Bốn trường hợp được huy động lực lượng dự bị động viên bổ sung cho quân đội

  • 11/11/2019 16:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 11-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.
ĐBQH Nguyễn Mai Bộ thảo luận về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên chiều 11-11

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ thảo luận về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên chiều 11-11

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ thảo luận về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên chiều 11-11

Trong số 12 ý kiến phát biểu thảo luận, hầu hết tán thành việc cần thiết phải ban hành Luật Lực lượng dự bị động viện nhằm xây dựng lực lượng này vững mạnh, có trình độ chiến đấu cao và được quản lý chặt chẽ; đồng thời huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh…

Theo dự thảo Luật này, lực lượng dự bị động viên bao gồm quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật dự bị được đăng ký, quản lý và xếp vào đơn vị dự bị động viên để sẵn sàng bổ sung cho lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân.

Dự thảo luật giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập kế hoạch nhà nước về xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định thẩm quyền lập kế hoạch huy động, tiếp nhận lực lượng dự bị động viên của đơn vị Quân đội nhân dân.

Đáng chú ý, dự thảo luật này quy định có 4 trường hợp huy động lực lượng dự bị động viên, gồm: Khi thực hiện lệnh tổng động viên hoặc lệnh động viên cục bộ; Khi thi hành lệnh thiết quân luật; Khi có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp; Để phòng chống, khắc phục thảm họa thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt tiếp thu ý kiến ĐBQH góp ý về dự thảo luật

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt tiếp thu ý kiến ĐBQH góp ý về dự thảo luật

Về quy định này, tiếp thu và giải trình rõ hơn ý kiến của một số ĐBQH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, hiện nay, ở mỗi huyện có một đại đội và mỗi tỉnh có một tiểu đoàn dự bị động viên làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Các đơn vị này được huy động để phối hợp với Công an nhân dân giải quyết khi có tình hình đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội nhưng chưa đến mức phải ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc để phòng chống, khắc phục thảm họa thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm.

"Theo đó, quy định các trường hợp huy động lực lượng dự bị động viên như dự thảo Luật gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội là cần thiết và phù hợp với Luật Quốc phòng" – ông Võ Trọng Việt nói.

Về độ tuổi quân nhân dự bị sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên trong thời bình, dự thảo luật quy định: nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị không quá 40 tuổi; hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 35 tuổi được sắp xếp vào đơn vị chiến đấu; nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị, hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 45 tuổi; nữ quân nhân dự bị không quá 40 tuổi được sắp xếp vào đơn vị bảo đảm chiến đấu.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, dự thảo Luật quy định độ tuổi của quân nhân dự bị trong thời bình thấp hơn độ tuổi của quân nhân chuyên nghiệp dự bị theo Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, vì nguồn đối tượng này nhiều, đồng thời bảo đảm sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ; còn độ tuổi đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị là phù hợp với Luật Nghĩa vụ quân sự.

“Việc quy định độ tuổi của quân nhân dự bị đã được đánh giá kỹ tác động, bảo đảm nguồn để huy động vào lực lượng dự bị động viên. Khi có chiến tranh, việc gọi quân nhân dự bị vào phục vụ tại ngũ thực hiện theo hai luật trên và Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam” – ông Việt nói.

Tin cùng chuyên mục