Bộ Y tế yêu cầu dừng lấy mẫu xét nghiệm sán lợn ở Bắc Ninh

  • 21/03/2019 17:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh này chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.
Bộ Y tế yêu cầu dừng ngay việc lấy mẫu xét nghiệm sán lợn ở Bắc Ninh

Bộ Y tế yêu cầu dừng ngay việc lấy mẫu xét nghiệm sán lợn ở Bắc Ninh

Đến ngày 21-3, dù những thông tin cập nhật về tình hình trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh đã “giảm nhiệt” song nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán sán lợn ở đây vẫn còn, tình trạng người dân đưa con em đi xét nghiệm sán lợn vẫn diễn ra.

Trước thực trạng đó, trong công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 21-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

"Xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác" - công văn của Bộ Y tế nêu rõ.

Cũng theo công văn này, đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính với sán lợn dây không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban Quản lý ATTP tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tin cùng chuyên mục