Có thói quen ăn thịt chua, tiết canh, nam trung niên "dính" ổ sán lợn khổng lồ trong não

  • 21/03/2019 11:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Do thói quen thích ăn rau sống, thịt chua, tiết canh… mới đây anh Hà Đăng N. ở Phú Thọ phải vào nhập viện cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người. Kết quả CT sọ não bất ngờ phát hiện một ổ sán não khổng lồ cư trú ở bán cầu trái của bệnh nhân…
Hình ảnh kén sán được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi não bệnh nhân

Hình ảnh kén sán được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi não bệnh nhân

Qua hỏi bệnh, các bác sĩ được biết, anh N. có thói quen hay ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống. Khoảng 1 tháng nay bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, dùng thuốc giảm đau không đỡ. Tối 8-3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần nên người thân vội đưa đi viện cấp cứu.

Nghi ngờ bệnh nhân có thể bị sán làm tổ trong não, Bệnh viện chỉ định cho bệnh nhân chụp CT sọ não. Kết quả phát hiện một ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải của bệnh nhân, gây ra tình trạng phù não đè đẩy đường giữa.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, các bác sĩ sử dụng các trang thiết bị hiện đại đã lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán trong não bệnh nhân. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Theo BSCKII. Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại thần kinh -  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, nhất là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Tin cùng chuyên mục