Bộ Y tế đã xác minh xong thông tin bịa đặt về "chủng virus lạ" gây viêm cơ tim

  • 29/10/2019 12:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Qua xác minh thông tin, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khẳng định không ghi nhận chủng virus “mới, lạ” gây viêm cơ tim như đồn thổi của một số trang mạng xã hội…
Cục Y tế dự phòng khẳng định không có chủng virus mới, lạ nào gây viêm cơ tim như đồn thổi trên mạng

Cục Y tế dự phòng khẳng định không có chủng virus mới, lạ nào gây viêm cơ tim như đồn thổi trên mạng

Ngày 29-10, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thông tin cho biết, trước thông tin lan truyền về việc xuất hiện một loại virus “mới, lạ” gây viêm cơ tim và dẫn đến tử vong nhanh chóng thời gian gần đây, Cục này đã rà soát lại hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam và tiến hành xác minh thông tin.

Kết quả, Cục Y tế dự phòng khẳng định: không ghi nhận chủng virus “mới, lạ” gây viêm cơ tim như đồn thổi của một số trang mạng xã hội.

Theo Cục Y tế dự phòng, viêm cơ tim (Myocarditis) là một biến chứng của bệnh lý do nhiều nguyên nhân như: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hoá, dị ứng... gây ra.

Trong nhóm tác nhân nhiễm trùng thì viêm cơ tim có thể là biến chứng của nhiều bệnh do virus, vi khuẩn thông thường gây nên như virus cúm, Coxsackie, EV71, virus sốt xuất huyết Dengue, Adeno, Herpes, sởi, rubella, vi khuẩn thương hàn, bạch hầu…

“Như vậy bệnh viêm cơ tim chỉ là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khác gây nên chứ không có một loại virus riêng biệt nào là virus viêm cơ tim” – Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Cũng theo cơ quan này, hầu hết bệnh nhân viêm cơ tim có triệu chứng nhẹ hồi phục hoàn toàn mà không có bất kỳ rối loạn chức năng tim. Khoảng 30% số bệnh nhân sau đó phát triển bệnh cơ tim giãn. Sốc tim có thể xảy ra trong các trường hợp viêm cơ tim tối cấp nguy hiểm đe doạ tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Theo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thống kê trên toàn thế giới, bệnh viêm cơ tim gây ra cái chết cho 294.000 người từ năm 1990 tăng lên đến 354.000 người năm 2015. Không có phòng ngừa đặc hiệu cho viêm cơ tim.

Tin cùng chuyên mục