Thứ "dịch bệnh" ác hiểm, reo rắc hoang mang, lo lắng trong xã hội

  • 21/10/2019 05:59
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Những tin đồn thất thiệt, thông tin bịa đặt… về những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dẫn tới những hệ lụy khôn lường, trước hết cho chính những người reo rắc thông tin vi phạm pháp luật này và lớn hơn là gây hoang mang, lo lắng cho cộng đồng.
Cô gái ở tỉnh Quảng Bình bị xử phạt vi phạm hành chính vì tung tin thất thiệt về vi khuẩn ăn thịt người lên mạng xã hội

Cô gái ở tỉnh Quảng Bình bị xử phạt vi phạm hành chính vì tung tin thất thiệt về vi khuẩn ăn thịt người lên mạng xã hội

Tung tin thất thiệt gây hoang mang, lo lắng

Từ vài ngày nay, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về một loại bệnh truyền nhiễm chết người do một loại “virus lạ” nguy hiểm gây ra khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Đó là những thông tin về loại virus lạ gây bệnh “viêm cơ tim” có thể làm chết người trong một thời gian khá ngắn sau khi nhiễm phải.

Trong đó, tài khoản Facebook có tên B.L. chia sẻ về cái chết của hai người phụ nữ mà theo chủ tài khoản này là trước đó vẫn khỏe mạnh nhưng đột ngột ra đi chỉ cách nhau 2 ngày với triệu chứng giống nhau như: sốt rét, sốt cao, không thể cứu chữa do… mắc virus lạ.

Tương tự, một tài khoản Facebook khác cũng chia sẻ về trường hợp bệnh nhân ở khu vực Tây Sơn, Chùa Bộc (quận Đống Đa, Hà Nội) “chết do nhiễm virus lạ” với cùng biểu hiện như hai nữ bệnh nhân trên. Tài khoản này thậm chí còn thông tin rõ là trường hợp trên đã “được đưa vào Bệnh viện Đại học Y truyền nước và Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không qua khỏi sau 2-3 ngày”.

Rất đáng chú ý là những tài khoản mạng xã hội khi thông tin về các trường hợp tử vong đều cùng khẳng định nguyên nhân gây ra cái chết của các bệnh nhân là một loại “virus lạ”, hay còn gọi là “virus viêm cơ tim”. Theo họ, loại virus này có khả năng tấn công thẳng vào cuống tim, lây lan nhanh chóng và có thể… “làm chết người hàng loạt”.

Những thông tin trên đây đã khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Bởi đối với y học, rất nhiều người biết rằng, viêm cơ tim là một bệnh lý phức tạp, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi. Nguy hiểm hơn, căn bệnh này có nguy cơ tử vong rất cao nếu chuyển thành viêm cơ tim cấp mà không được điều trị kịp thời. 

Thế nhưng, những thông tin lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội về các trường hợp tử vong “do nhiễm virus lạ” gây bệnh “viêm cơ tim” lại là những thông tin toàn toàn không chính xác. Giới chuyên môn có thẩm quyền, trong đó có các bác sỹ thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã khẳng định thông tin “virus gây viêm cơ tim là virus lạ” là không chính xác.

Theo giới chuyên môn, hiện có nhiều loại virus có thể gây ra viêm cơ tim, có thể là các virus gây bệnh thông thường như virus cúm,  Coxakie virus… thậm chí cả virus sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tỷ lệ gây viêm cơ tim của các virus này cực hiếm và hầu hết những trường hợp nhiễm virus là lành tính, diễn biến tự khỏi trong một vài ngày, chỉ một tỷ lệ vô cùng nhỏ tấn công vào tim gây viêm cơ tim nên những trường hợp nhiễm virus viêm cơ tim hoàn toàn ngẫu nhiên.

Các giáo sư, bác sĩ tại Viện Tim mạch Quốc gia thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cũng nhất trí với đồng nghiệp ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi khẳng định, thông tin xuất hiện “virus lạ viêm cơ tim gây chết nhiều người” hoàn toàn không có cơ sở. Các bác sĩ đầu ngành về tim mạch ở Viện Tim mạch Quốc gia nhấn mạnh, cho tới thời điểm hiện nay, giới chuyên môn chưa phát hiện bất cứ bất thường nào về mặt dịch tễ cũng như chưa có nghiên cứu nào hay công bố nào cho thấy có virus đặc hiệu gây ra viêm cơ tim, vì thế người dân không nên hoang mang, lo lắng. 

Công bố thông tin không đúng thẩm quyền sẽ bị xử lý nghiêm 

Sự lên tiếng kịp thời của giới chuyên môn để bác bỏ thông tin “virus lạ” gây  ra các trường hợp tử vong vì bệnh “viêm cơ tim” đã giúp trấn an dư luận, không để sự hoang mang, lo lắng lan rộng trong dư luận cũng như người dân. Tuy nhiên, cơ quan hữu trách cũng vẫn cần vào cuộc tìm hiểu việc đưa những thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật lên mạng xã hội mới đây nhằm động cơ, mục đích gì?

Với nước ta hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, việc công bố các thông tin liên quan tới dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hay nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người, đều được quy định rất chặt chẽ. Chỉ có những cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật mới có quyền công bố các thông tin về dịch bệnh. Bất cứ cá nhân hay tổ chức nào không có thẩm quyền mà công bố những thông tin này đều bị xem xét, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Sở dĩ cần phải có quy định chặt chẽ về việc công bố dịch bệnh bởi điều này có thể dẫn tới những ảnh hưởng rất lớn tới từ cuộc sống thường nhật của người dân cho tới sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư, du lịch… thậm chí cả an ninh trật tự và ổn định xã hội. Một thông tin sai lệch, thiếu chuẩn xác chứ chưa nói sai sự thật, thất thiệt, bịa đặt với dụng ý xấu, ý đồ đen tối đều có thể dẫn tới những hệ lụy khôn lường.

Thế nhưng, đáng tiếc là dù pháp luật đã có những quy định rõ ràng, chặt chẽ và trên thực tế đã có những trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh lên mạng xã hội bị xem xét, xử lý, song vẫn có những người “điếc không sợ súng” hoặc cố tình vi phạm pháp luật với động cơ, mục đích xấu. Mới đây nhất, Cơ quan An ninh Chính trị nội bộ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đầu tháng 10 này đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Hoàng Thanh Huyền (23 tuổi, ở phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới) số tiền 12,5 triệu đồng vì đã tung tin đồn thất thiệt “vi khuẩn ăn thịt người Whitmore” lên mạng xã hội Facebook. Trước đó, cơ quan chức năng ở các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh cũng đã xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi tung tin đồn thất thiệt về sán lợn và dịch tả lợn châu Phi lên mạng xã hội.

Vì vậy, bên cạnh việc lên tiếng kịp thời của cơ quan và giới chức có thẩm quyền cũng như công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân và toàn xã hội cũng cần phải xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm pháp luật, reo rắc hoang mang, lo lắng trong xã hội, làm ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên, môi trường đầu tư kinh doanh, du lịch và đặc biệt là hình ảnh, uy tín của đất nước.

Trong trường hợp xử lý vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe, rất cần xử lý nghiêm minh hơn theo quy định pháp luật (đều đã có quy định) đối với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật, nhất là nhằm mục đích xấu xa, đê hèn. Không xử lý nghiêm minh, những tin đồn thất thiệt rất có thể lây lan thành thứ bệnh dịch ác hiểm gây hại cho người dân và đất nước.

Tin cùng chuyên mục