Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất lập Ban chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế

  • 02/07/2020 10:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nêu quan điểm “cần chống suy thoái kinh tế như chống giặc”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đề xuất Chính phủ trình Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại hội nghị sáng 2-7

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại hội nghị sáng 2-7

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay, 2-7, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu không cao.

Trong khi đó, Việt Nam cũng chưa thể mở cửa trở lại với các quốc gia nên tình hình 6 tháng cuối năm 2020 dự báo sẽ rất thách thức. Sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày... còn gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh và thúc đẩy phát triển kinh tế, cần phải có những hành động nhanh, mạnh mẽ hơn.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đề xuất, trước hết, các cấp, ngành cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế-xã hội hiện nay; xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế với phương châm “chống suy thoái kinh tế như chống giặc”.

Trên cơ sở đó, tận dụng tối đa thời cơ và cơ hội để tạo động lực mới cho phát triển; nhất là phát huy tối đa các lợi thế để đón nhận hiệu quả sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế phục vụ phát triển đất nước; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh…

Đặc biệt, ông Dũng đề xuất Chính phủ trình Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, thành viên là đại diện từ các cơ quan trong hệ thống chính trị để quyết tâm sớm triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng cho nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đề nghị khẩn trương tổ chức các Đoàn công tác của Chính phủ, đoàn công tác liên ngành và của từng bộ ngành kiểm tra, làm việc cụ thể với các vùng động lực, địa phương lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...) để trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề hỗ trợ tăng trưởng.

Về các giải pháp liên quan đến nguồn vốn, tín dụng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới; khuyến khích tổ chức tín dụng triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi để góp phần duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp…

Tin cùng chuyên mục