Thủ tướng: "Cứ quyền anh, quyền tôi, gây khó dễ doanh nghiệp thì không bao giờ thành công"

  • 02/07/2020 10:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh nhiệm vụ phục hồi kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví cỗ máy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam như "cỗ xe tam mã", cần dùng mọi biện pháp để tăng tốc cả 3 con ngựa kéo…
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Sáng nay, 2-7, Chính phủ tổ chức Hội nghị với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những thành quả của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thời gian qua, tạo tiền đề quan trọng cho việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

“Trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế là cấp bách hơn bao giờ hết. Hội nghị này sẽ đề ra phương châm phục hồi, tận dụng tốt cơ hội, tiến công mạnh mẽ để phát triển nền kinh tế” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ thông tin, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng 6 tháng đầu năm cả nước chỉ có 12/ 63 tỉnh, thành phố tăng trưởng âm. Một chuyển biến tích cực nữa là khu vực nông nghiệp phát triển ổn định, là bệ đỡ quan trọng cho nền kinh tế, giá thịt lợn trong những ngày gần đây giảm liên tiếp 3-4 giá…

Vì thế, các địa phương cần bình tĩnh, chủ động đánh giá tình hình, không chủ quan nhưng nhất định không được bi quan.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu trước hết là không để dịch Covid-19 quay trở lại, đồng thời phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân. Cả hai vế này đều phải tiến hành quyết liệt, không chỉ “phòng thủ” dịch bệnh mà phải “tiến công” để phát triển.

Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị

Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị

Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam như "cỗ xe tam mã", với 3 cấu phần quan trọng nhất là: đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Từ đó, nhiệm vụ đặt ra là cần dùng mọi biện pháp để tăng tốc cả “3 con ngựa kéo”, đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất trong năm 2020.

Phân tích thêm về tình hình phục hồi, phát triển kinh tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Long An... vừa qua đã có các động thái, chương trình thu hút mạnh mẽ đầu tư xã hội, trong đó có nguồn vốn FDI.

Ngược lại, có địa phương cả năm không có dự án nào được khởi công, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công rất thấp trong khi nhu cầu đầu tư rất lớn. “Như vậy thì làm sao phát triển được. Tới đây sẽ phải có chế tài để xử lý nghiêm việc này” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Về giải pháp, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục yêu cầu các bộ ngành, địa phương cắt giảm thủ tục hành chính; gỡ bỏ các rào cản để tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp; có thái độ phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn…

“Một không khí như vậy thì mới tạo được sự phát triển. Còn cứ quyền anh, quyền tôi, gây khó khăn cho doanh nghiệp thì không bao giờ thành công. Chuyện này chúng ta đã nói nhiều, nhưng chưa chuyển biến"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhắc đến một số vấn đề như kinh tế ban đêm, kinh tế số, phát triển nhà ở xã hội… và đề nghị các địa phương lưu ý vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục