Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa thi hài 39 nạn nhân tử vong tại Anh về nước

  • 21/11/2019 16:18
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 21-11-2019, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc đưa thi hài của 39 nạn nhân người Việt tử vong trong container tại Anh về nước.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa thi hài 39 nạn nhân tử vong tại Anh về nước ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

“Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo, theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Theo bà Hằng, cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tích cực phối hợp để trong thời gian sớm nhất có thể đưa các thì thể hồi hương và Bộ Ngoại giao "sẽ sớm có thông tin về các vấn đề cụ thể".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hỗ trợ của Anh trong vụ việc, bà Hằng cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ có hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí”.

Hôm 23-10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, Đông Bắc Thủ đô London sau khi chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22-10. Đến tối 8-11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại hạt Essex, tất cả đều quốc tịch Việt Nam.

Về vụ việc này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ đã quyết định sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ các gia đình đưa lọ tro hoặc thi hài 39 nạn nhân trong container ở Anh về nước. Sau đó, địa phương làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí này cho ngân sách theo đúng quy định. “Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ ứng chi phí này để đảm bảo thời gian đưa thi hài về”, ông Sơn nói.

Tin cùng chuyên mục