Chính phủ sẽ ứng tiền đưa 39 nạn nhân chết tại Anh về nước

  • 21/11/2019 10:39
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến vụ 39 người Việt Nam chết trong container tại Anh, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ sẽ ứng trước toàn bộ chi phí đưa các nạn nhân về nước.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Chính phủ đã có quyết định ứng trước chi phí để hỗ trợ bà con đưa các nạn nhân đã tử vong trong container tại Anh về nước an toàn. Sau đó sẽ tính chi phí cụ thể, các địa phương làm việc với gia đình các nạn nhân để hoàn trả lại khoản phí này cho Chính phủ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên "có doanh nghiệp muốn chia sẻ chi phí đó thì Chính phủ có tiếp nhận", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, những doanh nghiệp này sẽ làm việc với trực tiếp với các địa phương và gia đình nạn nhân. Chính phủ trước mắt với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng trước toàn bộ chi phí để giải quyết kịp thời, đảm bảo thời gian đưa các nạn nhân về Việt Nam nhanh nhất.

"Hiện chúng tôi đang thống nhất với phía Anh về trình tự, thủ tục. Những gia đình có nguyện vọng đưa tro cốt về thì phải tiến hành hóa thân hoàn vũ trước, sau đó làm các thủ tục tiếp theo rồi thu xếp các chuyến bay đưa về. Hiện chúng tôi chưa nắm được thông tin cụ thể về số lượng gia đình muốn đưa tro cốt, số gia đình muốn đưa thi thể về nước. Các gia đình sẽ phải làm việc với ban tổ chức về vấn đề này" - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói. 

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bên hành lang Quốc hội

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bên hành lang Quốc hội

Được biết, theo thông tin ban đầu, tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng). Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh gồm 990 bảng (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Tin cùng chuyên mục