Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giao đất dịch vụ cho dân sớm ngày nào tốt ngày ấy

  • 29/03/2018 14:14
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 29-3, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2017 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và sở, ban, ngành thành phố.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Hội nghị giao ban tập trung 2 nội dung chính: kết quả thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố Hà Nội” và tình hình, kết quả thực hiện công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố, mục tiêu, giải pháp thực hiện trong năm 2018.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định đây là 2 nhóm vấn đề bức xúc của TP và đã được lãnh đạo TP chỉ đạo xử lý dứt điểm nhằm đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của dân; giảm khiếu kiện và tạo môi trường ổn định.

Với những tồn tại hiện nay, Chủ tịch UBND TP cho biết, Ban cán sự UBND TP thường xuyên họp đôn đốc giải quyết các khó khăn; UBND TP cũng giao sở TN-MT thành lập các tổ công tác do lãnh đạo sở trực tiếp tới quận huyện giải quyết khó khăn; bố trí đủ nguồn lực phục vụ đo đạc diện tích các thửa đất…

Mới đây, UBND TP đã họp với Bộ TN-MT để phối hợp chặt chẽ, giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các sở ngành trong thời gian qua. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến, giảm sách nhiễu, phiền hà.

Tuy nhiên,  các cấp ngành phải quyết liệt hơn nữa, không được bằng lòng. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “2 vấn đề này là món nợ lớn cần tập trung giải quyết”.

Yêu cầu các đơn vị phải quyết liệt hơn nữa, tập trung giải quyết các tồn tại, những phần việc khó, Bí thư Thành ủy chỉ rõ: “Người đứng đầu quyết liệt thì sẽ làm được”.

Các cấp ủy có trách nhiệm chỉ đạo đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai; công khai, minh bạch hóa các thông tin quy định, quy trình, thủ tục hồ sơ đăng ký, kê khai đến mọi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình để thực hiện;

Các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp để tháo gỡ, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương trong quá trình xét cấp Giấy chứng nhận; sớm hoàn thiện dữ liệu đất đai. Đây là cơ sở giải quyết vướng mắc của từng thửa đất…

"Đảng đoàn HĐND TP, Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch;

Công khai các dự án có vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiên quyết không xem xét cho các chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư các dự án mới trên địa bàn Thành phố.

Cần tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm đối với người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan đơn vị; thanh tra công vụ đối với các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ cấp Giấy chứng nhận, không để hiện tượng cò mồi tái diễn" - đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Với mục tiêu hoàn thành việc giao đất ở, đất dịch vụ trước ngày 30-9-2018 và không làm phát sinh khiếu nại, khiếu kiện của các hộ dân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề, coi đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện.

Các cơ quan của thành phố phải xác định việc cấp Giấy chứng nhận, giao đất ở, đất dịch vụ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi và không gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân và các tổ chức.

“Các quận huyện còn yếu kém cần nỗ lực hơn nữa. Các sở ngành phải hỗ trợ tháo gỡ khó khăn bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Giao đất dịch vụ cho người dân sớm ngày nào tốt ngày ấy”, Bí thư Thành ủy nhắc nhở...

Tin cùng chuyên mục