Thủ tướng cắt băng khai mạc triển lãm gốm sứ Bát Tràng

  • 28/03/2018 17:13
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 28-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ hội truyền thống làng nghề Bát Tràng, (Hà Nội) và cắt băng khai mạc triển lãm các sản phẩm gốm sứ tiêu biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng các em học sinh làng nghề truyền thống Bát Tràng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng các em học sinh làng nghề truyền thống Bát Tràng

Tới thăm làng gốm Bát Tràng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi nghề truyền thống của Bát Tràng đã trở thành một thương hiệu có tên tuổi. Mỗi sản phẩm Bát Tràng đều có lòng yêu nước của người nghệ nhân.

Bên cạnh đó, đời sống nhân dân Bát Tràng không ngừng được nâng cao. Tất cả các thôn của xã đều là thôn văn hóa, sinh hoạt văn hóa sinh động, thấm đẫm tình làng nghĩa xóm. “Văn hóa là yếu tố rất quan trọng của đất nước, dân tộc, con người, mỗi gia đình”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm nhà Nghệ nhân nhân dân Trần Độ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm nhà Nghệ nhân nhân dân Trần Độ

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chính sách nghệ nhân đã có nhưng chưa đầy đủ, Nhà nước phải tiếp tục lắng nghe. Việt Nam có 1.800 làng nghề nhưng làng nghề có tên tuổi như Bát Tràng còn ít, do đó, Thủ tướng khẳng định: “Xây dựng làng nghề, tôn vinh, tôn trọng nghệ nhân là rất quan trọng. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để làng nghề được quy hoạch, phát triển tốt hơn”.

Biểu dương, đánh giá cao nhân dân làng nghề Bát Tràng đã gìn giữ phát huy nghề truyền thống của cha ông, Thủ tướng cũng đề nghị xã Bát Tràng và huyện Gia Lâm chú ý đến vấn đề môi trường. Phát triển làng nghề nhưng phải chú trọng môi trường sống cho người dân. “Tôi mong rằng mỗi nhà, mỗi người, mỗi nghệ nhân chú ý vấn đề này. Thu nhập có thể bớt đi một chút nhưng môi trường sống phải đảm bảo”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh việc đảm bảo thị trường cho sản phẩm Bát Tràng là vấn đề quan trọng để nhân dân, nghệ nhân sống lâu dài, Thủ tướng lấy ví dụ về sự phát triển nhanh chóng của gốm sứ Bình Dương và gợi mở Bát Tràng cần cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới, mẫu mã, tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng… Nêu vấn đề phát triển làng nghề truyền thống Bát Tràng với du lịch, Thủ tướng nói: “Phải để nhân dân cả nước đến với Bát Tràng, thấy Bát Tràng đẹp như thế, hay như thế...”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tin tưởng, với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân, Bát Tràng sẽ tiếp tục phát triển bền vững, các sản phẩm gốm được cả nước và thế giới biết đến, trở thành làng nghề truyền thống kiểu mẫu.

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP xác định Bát Tràng là làng nghề đặc trưng không chỉ của Thủ đô mà của cả nước. Vì vậy Hà Nội đã xác định xây dựng Bát Tràng là 1 trong 2 làng nghề truyền thống mũi nhọn của Thủ đô.

Thành phố đã mời các chuyên gia tổ chức cuộc thi quy hoạch làng nghề Bát Tràng và sẽ sớm phê duyệt, triển khai. Quy hoạch  làng nghề sẽ theo hướng đồng bộ, bảo tồn kết hợp với du lịch, chú trọng công tác môi trường.

Tin cùng chuyên mục