Bảo đảm an ninh bệnh viện quyết định thành công việc điều trị, khám chữa bệnh

  • 30/01/2019 18:15
  • 0 bình luận
  • Lưu Huy
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua, tại các bệnh viện trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ côn đồ hoặc thân nhân người bệnh đập phá tài sản của bệnh viện, đánh trọng thương bác sĩ, nhân viên y tế, không ít các trường hợp trở thành nạn nhân của việc bạo hành đã tạo áp lực, tâm lý hoang mang, không yên tâm công tác, làm giảm chất lượng khám, chữa bệnh của nhân viên y tế. Sự việc này đã phản ánh thực trạng đáng báo động về công tác bảo đảm an ninh tại các bệnh viện.
Ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ cán bộ y tế

Tình trạng bạo hành và mất an ninh nơi làm việc có thể xảy ra ở tất cả các ngành nghề, tuy nhiên với ngành Y tế thì tỷ lệ này tương đối cao. Để ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế, trộm cắp tài sản tại bệnh viện, thời gian qua Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an ký kết Quy chế phối hợp và trên thực tế Sở Y tế và Công an tỉnh tại nhiều địa phương đã được thực hiện tốt, nhưng vẫn còn có nơi chưa thực sự chặt chẽ khiến cho hiệu quả chưa được cao. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị các cấp vào cuộc quyết liệt để đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ ngành Y tế và cán bộ y tế để họ không đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình khi đang làm nhiệm vụ và bệnh nhân yên tâm trong điều trị.

Với bệnh viện có chuyên môn đặc thù và những con số ấn tượng trong lượt bệnh nhân đến khám, số ca đẻ, ca phẫu thuật là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật sản phụ hàng ngày đón tiếp hàng nghìn lượt người đến thăm, khám, điều trị. Quá tải bệnh viện làm cho các bác sĩ, nhân viên y tế chịu nhiều áp lực, bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Tâm lý ức chế từ cả hai phía dễ dẫn đến nảy sinh xung đột. Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến tình trạng mất an ninh bệnh viện, hành hung nhân viên y tế ra tăng. 

Nâng cao môi trường an toàn cho bệnh viện

“Nguyên nhân đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy được chính là việc những đối tượng gây mất an ninh bệnh viện như trộm cắp, côn đồ, người nhà bệnh nhân quá khích, kích động không kiểm soát được hành vi. Những đối tượng này là người trực tiếp đe dọa tới an ninh bệnh viện, tới y bác sĩ, bệnh nhân” - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh cho biết - “ Hiện nay, cơ sở hạ tầng tại nhiều bệnh viện vẫn chưa đủ để phục vụ khám chữa bệnh, tình trạng thiếu nhân viên y tế, quá tải bệnh nhân và đôi khi những sự cố y khoa xảy ra không mong muốn cũng trở thành nhân tố khiến các vụ bạo hành, hành hung người gây mất an ninh bệnh viện xảy ra nhiều hơn. Một phần khác là trình độ nhận thức của người dân còn chưa cao, sự manh động trong hành vi của một số người ngày một ra tăng. Nhiều đối tượng khác muốn lợi dụng những sự cố y khoa không mong muốn để thực hiện các hành vi phạm pháp, trục lợi nên dẫn tới hàng loạt những vụ việc như kéo cả trăm người quây bệnh viện, hành hung bác sĩ. Nhiều nguyên nhân khác lại đến từ chính các cán bộ nhân viên y tế khi kỹ năng nắm bắt tâm lý, thái độ ứng xử của một bộ phận cán bộ nhân viên y tế chưa tốt khiến bệnh nhân và người nhà bức xúc và dẫn tới những hành vi khó kiểm soát hơn. Một sự thực nữa đó là hiện nay công tác bảo vệ, an ninh tại nhiều bệnh viện còn chưa đủ tốt. Các nhân viên bảo vệ không đủ năng lực, chưa đủ tính chuyên nghiệp và đặc biệt là thẩm quyền để bảo vệ bệnh nhân, nhân viên y tế và cao hơn là bắt giữ những đối tượng côn đồ, hành hung y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân tại bệnh viện”.  

Đã đến lúc các cơ quan chức năng và cả xã hội phải đặt quyết tâm phân tích thực trạng, đưa ra giải pháp mới mong cải thiện được an ninh bệnh viện trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, trả lại môi trường an toàn cho bệnh viện để người bệnh yên tâm chữa bệnh, các bác sĩ yên tâm công tác. “An ninh là một trong những yếu tố quyết định thành công trong công tác điều trị, khám chữa bệnh”, ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết. 

Tin cùng chuyên mục