Áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần

  • 18/09/2021 12:06
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Vùng áp thấp được dự báo có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới từ hôm nay, 18/9 bắt đầu gây ảnh hưởng đến khu vực Trung bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, chiều tối qua, khu vực Bắc bộ đã có mưa rào và giông với lượng mưa (tính từ 16h ngày 17/9 đến 7h ngày 18/9) phổ biến 10-30mm, có nơi cao hơn như Mường Khương (Lào Cai) 58.2mm, Thanh Định (Thái Nguyên) 54,2mm, Hợp Hòa (Vĩnh Phúc) 45,8mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5000m hoạt động mạnh dần lên trên khu vực Bắc bộ nên từ nay đến ngày 20/9, ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần ảnh 1

Vùng áp thấp được dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong cuối tuần này (ảnh kttv)

Vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 200mm (mưa lớn xảy ra tập trung vào chiều tối, đêm và sáng).

Khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 20/9 có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 10-13 độ Vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên biển Đông đang di chuyển về phía Tây nên từ ngày mai (19/9) đến ngày 21/9, ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Cũng theo dự báo từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 18 đến 19/9, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về hướng các tỉnh Trung bộ.

Tin cùng chuyên mục