Ẩn số giá vàng sau chiến thắng của ông Donald Trump?

  • 12/11/2016 06:49
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
ANTD.VN - Trong tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự biến động mạnh của giá vàng gắn với sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng, chiến thắng của ông Donald Trump sẽ có tác động tích cực đối với giá vàng. Vậy đây có phải là thời điểm thích hợp để mua vào?
Nổi “sóng” cùng bầu cử Tổng thống Mỹ

Nổi “sóng” cùng bầu cử Tổng thống Mỹ

Giá vàng trồi sụt mạnh bởi tác động từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Tuần đầu của tháng 11, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh và trụ vững trên vùng 1.300 USD/ounce. Trong phiên giao dịch cuối tuần, ngày 5-11, giá vàng giao ngay chốt phiên tại thị trường Mỹ ở mức 1.304 USD/ounce, trong khi giá vàng giao theo kỳ hạn tháng 12 tăng nhẹ 0,1% lên 1.304,5 USD/ounce. Tính theo quy đổi, mức giá trên tương đương 35,2 triệu đồng/lượng. 

Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến của các chuyên gia dự báo rằng: “Nếu ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng sẽ gây sốc cho nhiều người, mà khả năng này là hoàn toàn có thể. Khi ấy, phản ứng đầu tiên của thị trường là giá vàng sẽ “bùng nổ”, tuy nhiên tác động sẽ không mạnh như sự kiện Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) hồi cuối tháng 6”.

Giám đốc kinh doanh vàng toàn cầu của Kitco Peter Hug nhận định: “Nếu bà Hillary Clinton thắng, giá vàng sẽ giảm nhưng ông Donald Trump mà làm Tổng thống thì giá lại tăng”. Điều này được các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư lý giải là do chính sách kinh tế giữa hai ứng cử viên có nhiều sự khác biệt. Bất ổn từ ảnh hưởng xung quanh những chính sách của ông Trump sẽ khiến nhà đầu tư tìm đến kim loại quý. Các chuyên gia cũng dự đoán giá vàng có thể vượt qua ngưỡng 1.400 USD/ounce nếu ông Trump thắng cử. Trái lại, nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống, giá vàng sẽ giảm còn 1.250 USD/ounce. 

Phân tích của các chuyên gia chỉ ra rằng, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ là tâm điểm. Dù hầu hết nhà đầu tư đều tin rằng FED sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nhưng nếu Trump thắng, sẽ khó có thể dự báo điều gì sẽ xảy ra bởi ứng cử viên này từng tuyên bố sẽ sa thải bà Janet Yellen - Chủ tịch FED. Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đi vào giai đoạn nước rút, các ứng viên vẫn đuổi bám nhau sát nút theo tỷ lệ thăm dò. Quan sát kỹ có thể thấy giá vàng chịu tác động của từng diễn biến từ cuộc đua vào Nhà trắng. Đơn cử như khi FBI cho biết sẽ không tiến hành điều tra thêm về bê bối email của bà Clinton, những nghi vấn được giải tỏa, giá vàng ngay lập tức giảm mạnh về 1.282,3 USD/ounce. 

Đến ngày cuối cùng của cuộc bầu cử (8-11 tại Mỹ và là ngày 9-11 tại Việt Nam), giá vàng diễn biến khá thận trọng trong lúc chờ kết quả công bố số phiếu bầu. Cho tới khi ông Donald Trump chiến thắng ở 16 bang, vượt xa so với bà Hillary Clinton, giá vàng bất ngờ tăng “thẳng đứng” với mức 28,3 USD/ounce, vượt ngưỡng 1.303 USD/ounce. Chưa dừng lại đó, mức giá tiếp tục tăng thêm gần 10 USD và tiến sát mức 1.313 USD/ounce. 

Bám sát diễn biến giá vàng thế giới, giá vàng trong nước ngày 9-11, tăng gần 700.000 đồng mỗi lượng. Chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước cũng được thu hẹp, tuy nhiên, giá trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 800.000 đồng. Giá vàng miếng được điều chỉnh tăng giảm liên tục theo từng nhịp ra tin kiểm phiếu của từng bang trên nước Mỹ, có thời điểm, giá vàng trong nước được một số doanh nghiệp điều chỉnh tăng lên tới chạm ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

Kết quả chiến thắng đã thuộc về tỷ phú Donald Trump. Ngay sau khi kết quả được công bố, giá vàng vọt lên mức gần 1.340 USD/ounce nhưng sau đó thị trường đã bình tĩnh hơn và giá vàng giảm nhanh về dưới ngưỡng 1.280 USD/ounce. Mặc dù vậy, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục duy trì xu thế tăng, chỉ tính trong 1 phiên giao dịch, giá vàng tăng gần 1 triệu đồng mỗi lượng và chốt phiên tại 36,48 - 36,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đáng chú ý, có thời điểm, giá vàng trong nước được một số doanh nghiệp điều chỉnh tăng lên mức 37,4 triệu đồng/lượng.

Giao dịch diễn ra sôi động, ghi nhận của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho biết, số lượng khách tham gia giao dịch theo chiều mua chiếm ưu thế với hơn 70% trong tổng số lượng khách tham gia mua - bán. Tương tự, đại diện của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho biết, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, người dân trong nước bắt đầu đi mua vàng với số lượng khá lớn. Trước áp lực này, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã điều chỉnh biên độ giữa mua vào và bán ra hơn 600.000 đồng/lượng, tuy nhiên, lượng khách đến giao dịch vẫn khá đông, tăng gần 40% so với ngày thường.

Dự báo tích cực

Dự báo tích cực

Nhiều người bỏ tiền mua vàng với hy vọng giá sẽ tăng sau khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ

Bài phát biểu của ông Donald Trump sau khi được bầu làm Tổng thống Mỹ đã giúp thị trường được trấn an, điều này đã thúc đẩy đồng USD và thị trường chứng khoán tăng giá trở lại. Những nguyên nhân trên cộng với việc áp lực chốt lời đã đẩy giá vàng thế giới giảm sâu về mức 1.272 USD/ounce. Mặc dù vậy, phải tới phiên ngày 10-11, giá vàng trong nước mới bắt nhịp với xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Giá vàng miếng SJC được PNJ niêm yết lúc mở cửa là 36,5 - 36,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).  Đến phiên cuối tuần (ngày 11-11), giá vàng tại thị trường trong nước tiếp tục đi xuống khi giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên châu Á (giảm về 1.259 USD/ounce, giảm hơn 1,6%). Giá vàng miếng SJC niêm yết tại PNJ lùi về mức 35,65 - 36 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Các chuyên gia nhấn mạnh, như vậy sau ảnh hưởng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh giảm gần 1,4 triệu đồng/lượng, đây là mức lỗ rất lớn cho những ai mua vàng trong ngày 9-11. Do đó, trong những đợt biến động giá đòi hỏi người dân phải hết sức thận trọng trước các quyết định mua vàng nhằm tránh thiệt hại và rủi ro.

Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá: “Với chủ trương bảo hộ, chú trọng kinh tế nội bộ, việc ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ sẽ tạo ra nhiều biến động trong các quan hệ quốc tế. Qua những tuyên bố khi tranh cử có thể thấy, ông Trump có những chính sách đối ngoại khá cực đoan. Những yếu tố đó làm cho thị trường tài chính toàn cầu bất an và khiến giá vàng kéo dài xu hướng tăng. Tuy nhiên, đó là những đánh giá chung, còn để đưa ra quyết định đầu tư cần cân nhắc kỹ bởi giá vàng tăng hay giảm còn phụ thuộc vào việc thị trường đánh giá như thế nào về chính sách kinh tế và chính trị của tân Tổng thống Mỹ. Các nhà đầu tư nên chờ đến khi chương trình kinh tế của Chính phủ mới có những nét rõ ràng hơn”. 

Có lẽ, vẫn còn quá sớm để đánh giá các chính sách của ông Donald Trump sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng hay đẩy lùi kinh tế của Mỹ trong dài hạn. Việc giá vàng thế giới có tăng phi mã lên mức 1.400 - 1.500 USD/ounce như dự báo của một số tổ chức tài chính quốc tế đưa ra hay không vẫn còn là ẩn số. Cụ thể, nếu ông Donald Trump hành động cũng thất thường và gây sốc như phát ngôn, thì có thể giá vàng sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, giữa nói và làm có một khoảng cách lớn.

Tin cùng chuyên mục