Ăn gì để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

  • 19/02/2016 08:07
  • 0 bình luận
  • Cát Yên
  • In bài

ANTĐ - Rất nhiều người gặp phải tình trạng ăn uống không tiêu, đầy bụng dẫn đến đau bụng, chướng bụng, gây ấm ách rất khó chịu. Nguyên nhân do chúng ta ăn uống quá nhiều chất đạm, chất béo, ăn quá no hoặc quá bữa, thời gian thất thường. Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn hãy tham khảo những lời khuyên sau:

Ăn gì để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh? ảnh 1

Ăn nhiều chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu có một chế độ ăn uống giàu chất xơ như ngũ cốc, rau, đậu và trái cây thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe tiêu hóa của mình, bởi chế độ ăn giàu chất xơ giúp giữ thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa làm cho bạn ít có khả năng bị táo bón, chướng bụng và các loại bệnh về đường ruột. Chất xơ gồm 2 loại hòa tan và không tan, loại hòa tan gồm pectin, pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, cùi bưởi, cam, vỏ táo, vỏ nho…; loại không tan trong nước gồm cellulo và hemicellulo, có nhiều trong các loại rau xanh. 

Ăn các loại thịt nạc và hạn chế chất béo

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa, làm cho bạn dễ bị đầy bụng và táo bón. Vì vậy khi ăn thịt bạn hãy chọn những loại thịt nạc như thịt thăn lợn, thịt gia cầm bỏ da sẽ an toàn cho tiêu hóa hơn.

Bổ sung probiotics 

Probiotics là các vi khuẩn lành mạnh tự nhiên có trong đường tiêu hóa của bạn, giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh để chống lại những ảnh hưởng từ chế độ ăn uống không khoa học. Bên cạnh đó, probiotics có thể tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp phân hủy lactose, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí giúp điều trị các hội chứng về ruột. Vì thế, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên bổ sung những thực phẩm chứa nguồn  probiotics hàng ngày như sữa chua ít béo hoặc sữa kefir….

Ăn đúng bữa 

Các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ phải luôn được duy trì vào một thời điểm cụ thể nào đó thường xuyên trong ngày và bạn phải tuân thủ theo thời gian biểu đó hàng ngày, tạo thành một thói quen lành mạnh. Điều này có thể giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn ổn định và khỏe mạnh. 

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Nước trong hệ thống tiêu hóa sẽ giúp hòa tan các chất béo và chất xơ hòa tan, cho phép các chất này thẩm thấu dễ dàng hơn qua thành ruột.

Bỏ thuốc lá và hạn chế chất kích thích

Bỏ thuốc lá và tránh sử dụng quá nhiều caffein và rượu, vì rượu, cà phê, thuốc lá có thể can thiệp vào các hoạt động của hệ tiêu hóa của bạn một cách mạnh hơn bạn tưởng. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề như viêm loét dạ dày, ợ nóng, ăn không tiêu.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa nhanh hơn, giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn, làm giảm không tiêu và táo bón. Tập thể dục còn giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh tốt cho sức khỏe tiêu hóa. 

Giảm thiểu stress

Nếu bạn để cho mình gặp quá nhiều căng thẳng hoặc lo âu, hệ thống tiêu hóa sẽ ngay lập tức có vấn đề, thậm chí là nghiêm trọng. Vì thế hãy luôn biết cách giảm những căng thẳng và stresss để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo Lifestyle

Tin cùng chuyên mục