97% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam có hút thuốc lá

  • 24/04/2018 11:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Quỹ PCTH thuốc lá) - Bộ Y tế, một nghiên cứu tại nước ta cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%...
Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá (ảnh minh họa)

Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá (ảnh minh họa)

Thông tin từ Quỹ PCTH thuốc lá - Bộ Y tế cho biết, từ tháng 4-2018, Quỹ này sẽ triển khai chiến dịch phát sóng thông điệp truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá trên Đài Truyền hình Việt Nam, do Tổ chức Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (Tổ chức Vital Strategies) hỗ trợ về kỹ thuật.

Đây là chiến dịch sử dụng thông điệp với hình ảnh mô tả các bệnh liên quan tới sử dụng thuốc lá, các thông tin về các địa điểm cấm hút thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá - Bộ Y tế cho biết, chiến dịch này nhằm truyền tải thông tin về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động đến người dân một cách rộng rãi hơn, từ đó khiến người hút thuốc có những thay đổi hành vi phù hợp như: không hút thuốc gần mọi người, không hút thuốc tại những nơi có quy định cấm, cai thuốc lá vì sức khoẻ của chính mình và người thân.

Chiến dịch này sẽ kết thúc vào tháng 8-2018 với 4 thông điệp được phát xen kẽ. Ba thông điệp về không hút thuốc lá nơi làm việc; không hút thuốc lá trong nhà hàng; không hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng được phát sóng trong tháng 4 và phát lại vào tháng 7. Hai thông điệp về tác hại của hút thuốc trong nhà dự kiến phát trong tháng 5. Tháng 6, tháng 8 phát các thông điệp về khuyến khích cai nghiện thuốc lá và ý nghĩa của việc tăng thuế thuốc lá.

Đồng thời, chiến dịch sẽ được hiện diện trên mạng xã hội thông qua trang Facebook chính thức của Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam – vn0khoithuoc.

Trước đó, các thông điệp trên cũng đã được thử nghiệm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Báo cáo kết quả thử nghiệm cho thấy, 7/10 người được phỏng vấn trong thử nghiệm chia sẻ họ sẽ không hút thuốc nơi công cộng trong nhà sau khi xem những thông điệp này; 9/10 người nói rằng thông điệp khiến họ nghĩ nhiều hơn đến việc lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc không hút tại các mơi công cộng trong nhà.

Hiện mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam..Đáng chú ý, một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới  96,8%.

Tin cùng chuyên mục