Hơn 45% nam giới tại Việt Nam hút thuốc lá

  • 20/04/2018 08:27
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 45% nam giới tại Việt Nam hút thuốc lá, đây chính là nguyên nhân gây ra gánh nặng kinh tế và bệnh tật cho xã hội. 

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị “Cung cấp thông tin và truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá” do Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp cùng Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức ngày 19-4. 

Theo bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, có đến 45,3% nam giới của Việt Nam hút thuốc lá, trong đó có một tỷ lệ đáng kể người nghèo hút thuốc. Thực tế, những hộ gia đình nghèo chi đến 5,3% thu nhập cho thuốc lá. Ngoài ra, một vấn đề đáng lo ngại là phần lớn những người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút thuốc từ khi còn rất trẻ. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, có tới 56% người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút thuốc trước 20 tuổi. 

Trong khi việc sử dụng thuốc lá và những hệ lụy của nó đang không ngừng gia tăng thì giá thuốc lá lại đang có xu hướng giảm đi. Tại Việt Nam, giai đoạn từ năm 2005-2016, trong khi thu nhập theo đầu người tăng gấp 4,7 lần thì giá thuốc lá chỉ tăng 2,2 lần. 

Đề xuất giải pháp, bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho rằng, để giúp Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu giảm tỷ lệ tiêu dùng thuốc lá vào năm 2020, Chính phủ cần tăng mức thu thuế tuyệt đối ít nhất lên 2.000 đồng/bao thuốc lá vào 1-1-2020 và có điều chỉnh mức thuế tuyệt đối này dựa vào CPI trong các năm tiếp theo để đảm bảo giá thuốc lá không quá thấp so với mức tăng thu nhập.

Tin cùng chuyên mục