5% thuê bao sẽ được chuyển mạng giữ nguyên số trong đợt đầu tiên

  • 13/11/2018 16:24
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số sẽ được 3 nhà mạng lớn là: Viettel, VinaPhone và MobiFone thực hiện cho thuê bao trả sau, từ ngày 16-11-2018. Từ ngày 1-1-2019, 3 nhà mạng trên và Vietnamobile cũng thực hiện chuyển mạng giữ số cho cả thuê bao trả trước và trả sau.
Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải thông tin về việc chuyển mạng giữ số

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải thông tin về việc chuyển mạng giữ số

Chiều 13-11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ chức họp báo về kế hoạch triển khai dịch vụ chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số.

Bước đầu chuyển mạng giữ số cho 5% thuê trả sau

Ông Nguyễn Phong Nhã- Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thời gian qua, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động đã tích cực phối hợp, làm việc để đưa dịch vụ chuyển mạng đến với người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Tuy nhiên, do đặc tính kết nối của các mạng viễn thông nên quá trình triển khai đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc: dịch vụ triển khai cần nâng cấp hệ thống, thống nhất về quy trình khai thác, giá cước dịch vụ, điều kiện sử dụng dịch vụ…

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai trong bối cảnh các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông.

“Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau (khoảng 5%) để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực (nếu có) trước khi triển khai trên diện rộng”- đại diện Cục Viễn thông cho hay.

Đến nay, việc chuẩn bị này đã hoàn tất. Việc chuyển mạng giữ nguyên số sẽ được thực hiện từ ngày 16-11 tới đây đối với thuê bao trả sau của 3 nhà mạng lớn là: Viettel, VinaPhone và MobiFone.

Từ ngày 1-1-2019, thuê bao của 3 nhà mạng trên và thuê bao của Vietnamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ này cho cả thuê bao trả trước và trả sau. Như vậy, Gtel sẽ không tham gia kế hoạch này.

Khách hàng cần làm gì?

Điều kiện để thuê bao được áp dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số là thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng tại doanh nghiệp chuyển đến phải chính xác như thông tin đăng ký tại doanh nghiệp chuyển đi; Không vi phạm những điều bị cấm tại Điều 12 Luật Viễn thông; Không đang trong quá trình khiếu nại tranh chấp tại doanh nghiệp chuyển đi; Không vi phạm hợp đồng cung cấp dịch vụ đã ký với người chuyển đi.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng thống nhất quy định thời gian giữa 2 lần chuyển mạng tối thiểu là 90 ngày. Chủ thuê bao phải chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân, giấy giới thiệu của tổ chức, doanh nghiệp và đến các điểm giao dịch của doanh nghiệp viễn thông.

Khách hàng có nhu cầu chuyển mạng giữ số nhắn tin theo cú pháp YCCM gửi 1441. Khi có tin nhắn xác nhận thành công, khách hàng đến điểm giao dịch của nhà mạng chuyển đến để làm thủ tục đăng ký. Thuê bao không bị hạn chế số lần chuyển lại mạng cũ nếu không hài lòng về chất lượng mạng mới đến.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, phí chuyển mạng do doanh nghiệp ban hành. “Bộ TT-TT đã có nhiều cuộc họp với các doanh nghiệp, có định hướng để doanh nghiệp triển khai. Mức cước Bộ dự kiến định hướng là 60.000 đồng/lần chuyển. Ngoài ra người sử dụng không phải trả thêm phí gì khác. Tuy nhiên, mức cụ thể do doanh nghiệp quyết định”- ông Phạm Hồng Hải nói.

Tại cuộc họp báo, bà Cao Thị Thu Huyền- Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom cho biết, mức phí người chuyển đến chỉ trả 1 lần là 60.000 đồng/lần, gồm cả phí hòa mạng và SIM, bằng với mức phí hòa mạng của thuê mạng mới. Đại diện MobiFone cũng cho biết mức phí tương tự như Viettel.

Ông Nguyễn Trường Giang- Phó Tổng giám đốc VinaPhone cho hay, muộn nhất là ngày 15-11, VinaPhone sẽ công bố cước, nhưng không nằm ngoài định hướng của Bộ, tối đa không quá 60.000 đồng/ lần.

Phí chuyển mạng không được hoàn trả trong một số trường hợp.

Tin cùng chuyên mục