Y sỹ mất mạng vì "tỉ thí võ" với… bệnh nhân

  • 30/10/2015 16:22
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Gặp bệnh nhân ở ngoài đường, ông Tuyến bị chất vấn về tiền công dịch vụ y tế. Lời qua tiếng lại, y sỹ và bệnh nhân lao vào ẩu đả nhau. Sau đó, tối cùng ngày, hai bên tiếp tục “tỉ thí võ”, khiến người mất mạng, kẻ vào tù…

Sau nửa ngày xét xử và xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định bác đơn kháng cáo của đại diện hợp pháp bị hại, đồng thời giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm. Theo đó, Nguyễn Đức Hào vẫn phải chấp hành 5 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung là dẫn tới hậu quả chết người.

Quá trình xem xét đơn kháng cáo của gia đình ông Nguyễn Văn Tuyến (SN 1959, trú tại huyện Đông Anh) tòa án đã làm rõ, Nguyễn Đức Hào (SN 1977, trú ở thôn Thụy Hà, Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội) vốn bị bệnh phổi. Sau một thời gian điều trị bệnh tại bệnh viện, Hào được về nhà nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị thêm.

Tại địa phương, vốn biết ông Nguyễn Văn Tuyến là y sỹ và mở dịch vụ y tế tại nhà nên vợ chồng Hào nhờ ông này hàng ngày đến nhà tiêm thuốc giúp. Theo chỉ định của bác sỹ, Hào phải tiêm thuốc 10 ngày liên tục với mỗi ngày một mũi. Ngay ngày đầu tiêm thuốc, vợ chồng Hào đã đưa trước cho vị y sỹ 100.000 đồng.

Sau 5 ngày đến nhà bệnh nhân tiêm thuốc đều đặn, nhưng do ông Tuyến bận việc nên đã chuyển dịch vụ tiêm truyền đối với Hào cho một nữ điều dưỡng khác (cũng là người ở địa phương), rồi cố ý tránh mặt bệnh nhân. Tối mùng 3-3-2015, Hào điều khiển xe máy chở vợ con sang nhà một người quen ở cùng thôn chơi.

Đến gần cổng nhà người quen, Hào tình cờ gặp ông Tuyến nên lập tức dừng xe và tiến đến hỏi chuyện tiền công tiêm thuốc. Lời qua tiếng lại, vị y sĩ làng liền xông vào “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với bệnh nhân. Bị đánh, Hào cũng không nhượng bộ và đấm rách môi ông Tuyến.

Cuộc ẩu đả giữa y sỹ và bệnh nhân sau đó được mọi người can ngăn nên Hào bỏ về nhà, còn vợ đối tượng thì bảo ông Tuyến vào ngay nhà người quen ở gần đó để vệ sinh vết thương. Tuy nhiên, khi vừa vào đến sân nhà người quen của vợ chồng Hào, vị y sỹ lại nổi giận túm áo, đánh vợ bệnh nhân.

Ít phút sau, ông Tuyến được người cùng thôn đưa tới trạm y tế xã để xử lý vết thương, trong khi đó vợ Hào vội vã về nhà nói lại chuyện bị vị y sỹ đánh ở nhà người quen cho chồng biết. Bực tức vì lối hành xử của ông Tuyến, Hào nhờ mẹ đẻ đi trình báo vụ việc với chính quyền thôn.

Nhận được trình báo, ngay sau đó trưởng thôn Thụy Hà cùng với 2 công an viên, thuộc công an xã Bắc Hồng đã tìm đến nhà ông Tuyến mời sang nhà Hào làm việc nhưng vị y sỹ này bất hợp tác. Khoảng 23h cùng ngày, khi gia đình Hào đang ngủ thì lại bị ông Tuyến đến gọi cổng.

Vừa bước chân ra ngoài, đối tượng bị ông Tuyến cầm một vật nhọn (sau này điều tra xác định đó là chiếc tuốc-nơ-vit) xông đến đâm vào vai. Đẩy vị y sỹ ra, Hào bảo người đối diện đi về ngủ nhưng ông Tuyến không nghe. Điên máu, đối tượng liền quay vào nhà lấy con dao gọt hoa quả ra đâm 1 nhát vào đùi trái vị y sỹ.

Thấy ông Tuyến bị trọng thương, Hào hô hào người nhà ra đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Còn đối tượng thì tìm đến cơ quan công an đầu thú và khai báo toàn bộ diễn biến, nội dung vụ việc.

Mặc dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu, song do vết đâm cắt đứt động mạch ở đùi nên chỉ sau 2 ngày bị thương vị y sỹ làng vẫn tử vong. Giám định nguyên nhân ông Tuyến tử vong, cơ quan chức năng xác định nạn nhân bị suy tuần hoàn, suy hô hấp do hậu quả của vết thương đứt động mạch đùi trái.

Với hành vi gây ra, ngày 21-8 vừa qua, TAND huyện Đông Anh đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Đức Hào 5 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS. Về dân sự, phía gia đình bị cáo cam kết tự nguyện bồi thường cho gia đình ông Tuyến 150 triệu đồng.

Cho rằng Nguyễn Đức Hào phải bị pháp luật xử lý về tội “Giết người” mới thỏa đáng, đại diện hợp pháp của bị hại đã có đơn kháng cáo đề nghị cấp tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh. Vậy nhưng sau nửa ngày mở tòa vào sáng nay (30-10), xét thấy không có căn cứ để xử lý bị cáo về tội “Giết người” nên HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định y án sơ thẩm.  

Tin cùng chuyên mục