Xuân về trên quê hương Đồng Cốc

  • 02/02/2009 09:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Hoàn
(ANTĐ) - Trên khoảng sân rộng của Trạm Y tế xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, bữa cơm tất niên được tổ chức sớm cho hơn 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất. Bữa cơm ấy giản đơn nhưng đầm ấm, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức đối với đồng bào các dân tộc nơi đây.

Xuân về trên quê hương Đồng Cốc

(ANTĐ) - Trên khoảng sân rộng của Trạm Y tế xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, bữa cơm tất niên được tổ chức sớm cho hơn 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất. Bữa cơm ấy giản đơn nhưng đầm ấm, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức đối với đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đầm ấm bữa cơm chiều cuối năm

Chiều 20-1-2009 (24 tháng Chạp - Mậu Tý), Thượng tá Vũ Kim Thành - Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô dẫn đầu đoàn công tác đến xã Đồng Cốc để trao quà Tết cho bà con các dân tộc địa phương. Khi chúng tôi đến, bà con đã có mặt đông đủ, những mâm cơm bắt đầu được dọn ra. Ông Lưu Minh Sơn- Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cốc tranh thủ trò chuyện: “Nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức nói chung và Báo An ninh Thủ đô nói riêng mà bà con nhân dân xã Đồng Cốc có bữa cơm chung vui thế này. Bữa cơm hôm nay mang nhiều ý nghĩa lắm”.

Đồng Cốc là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề do đợt lũ quét tháng 8-2008 gây ra, diện tích lúa mùa đang sắp cho thu hoạch gần như mất trắng. Việc tổ chức cho bà con nhân dân đón Tết thể hiện sự cố gắng lớn của các đơn vị tài trợ, chính quyền địa phương nhằm động viên nhân dân xã Đồng Cốc đoàn kết, lạc quan vượt qua khó khăn trước mắt.

Xuân về trên quê hương Đồng Cốc ảnh 1
Thượng tá Vũ Kim Thành- Phó TBT Báo An ninh Thủ đô và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo huyện Lục Ngạn chúc Tết nhân dân xã Đồng Cốc.

Bữa cơm tất niên có đầy đủ rượu, thịt gà, bánh chưng và một vài món ăn là đặc sản của địa phương. Ông Vi Quang Vĩnh, thôn Tân Trung - xã Đồng Cốc phấn khởi nói: “Đồng chí Trưởng thôn thay mặt chính quyền mời chúng tôi tới tham dự bữa cơm này và nhận quà Tết của các tổ chức, đơn vị, chúng tôi mừng lắm vì đồng bào dân tộc chúng tôi được Đảng, Nhà nước và các cơ quan, đoàn thể chăm lo chu đáo”. Cũng trong niềm vui ấy, chị Trần Thị Hà, 38 tuổi, dân tộc Hoa thành thật chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm của các cơ quan như cơ quan các anh, chị mà bà con dân tộc chúng tôi được động viên nhiều. Tết này mẹ con tôi không lo đói nữa rồi”.

Bà Hầu Thị Lý, 65 tuổi, dân tộc Tày chia sẻ: “Báo An ninh Thủ đô đã đến tận nơi đây chúc Tết chúng tôi. Tình cảm chân thành như vậy quý lắm”.

Góp thêm hương xuân

Đồng Cốc là một trong 10 xã khó khăn nhất của huyện Lục Ngạn, gồm 5.200 nhân khẩu, bà con chủ yếu là nông nghiệp, một bộ phận bà con làm thêm lâm nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người từ 3,5-4 triệu đồng/ người/ năm. Nhân dân xã Đồng Cốc chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập không ổn định từ vải thiều. Chị Trần Thị Hà cho biết thêm: “Năm vừa qua, nhà tôi cố gắng gom góp tiền để xây lại căn nhà cấp 4 cho vững chãi, vậy mà bức tường nhà mới xây chưa cao đến thắt lưng người, lũ quét đã cuốn trôi tất cả. Nhà chẳng còn thứ gì đáng giá, mẹ con phải đi xin quần áo về mặc. Vải thì tháng 6 mới cho thu hoạch, cả nhà chưa biết trông vào đâu để sống?”. Giống như rất nhiều gia đình khác ở xã Đồng Cốc, vợ chồng chị Hà phải đi làm thuê xa quê. Chồng chị Hà đi chặt mía thuê ở Trung Quốc với tiền thù lao rẻ mạt. Nhờ có sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể, chị Hà mới có thêm chút tiền sắm Tết cho các con.

Tại buổi lễ chúc mừng năm mới hôm ấy, Báo An ninh Thủ đô đã phối hợp với Tập đoàn Hưng Thịnh Phát trao 500 suất quà cho 500 hộ gia đình xã Đồng Cốc, mỗi suất trị giá 100.000 đồng. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình “Tết cho người nghèo” của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, năm nay, những gia đình gặp khó khăn đều được hỗ trợ 200.000 đồng/ khẩu (và mỗi hộ gia đình được hỗ trợ không quá 1 triệu đồng). Vậy nên, Tết Kỷ Sửu của bà con các dân tộc xã Đồng Cốc đầm ấm, đầy đủ và vui hơn những Tết trước.

ánh chiều tà trải rộng trên những đồi vải đang ra lộc non báo hiệu mùa xuân tới. Bà con ríu rít nhận quà và cảm ơn các đơn vị tài trợ đã quan tâm tới người dân địa phương. Niềm vui hiện rõ trên ánh mắt, nụ cười của từng cụ già, từng em nhỏ và trên khuôn mặt khắc khổ của những người nông dân quanh năm tần tảo. Ông Lưu Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cốc nêu ra quyết tâm sẽ sát cánh cùng bà con khắc phục khó khăn, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế để đem lại cuộc sống ấm no.

Thanh Hoàn

Tin cùng chuyên mục