Xử lý nghiêm hành vi cho vay lãi nặng hoặc gây sức ép cho người khác để đòi nợ

  • 17/10/2019 07:03
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Anh trai tôi chơi bời nên vay tiền nặng lãi ngoài xã hội và đã bỏ đi đâu không rõ. Gần đây, gia đình tôi liên tục bị một nhóm người đến gây sức ép phải trả tiền thay anh tôi. Nhóm người này còn liên tục tụ tập trước cổng, có lời lẽ đe dọa, quăng chất bẩn và xịt sơn vào nhà tôi, khiến cả nhà tôi đều rất hoang mang, lo lắng... Mong luật sư tư vấn giúp để gia đình tôi thoát khỏi tình trạng này? Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Tình cảnh của gia đình bạn là một thực tế mà hiện nay nhiều người bị rơi vào, nhiều đến mức nó đã trở thành một vấn nạn của xã hội. Hành vi cho vay lãi nặng rồi sau đó sử dụng các cách thức trái pháp luật để đòi nợ được định danh là hành vi “tín dụng đen”, hành vi này có những tác động tiêu cực đến không chỉ con nợ mà còn đến những người thân thích, ruột thịt, người quen biết của con nợ, khiến họ rơi vào khủng hoảng trầm trọng, thậm chí khiến nhiều người phải lựa chọn con đường tự tước bỏ quyền được sống để giải thoát cho bản thân và gia đình.

Trong một vài năm trở lại đây, để từng bước khống chế dẫn tới chấm dứt tình trạng này, các cơ quan pháp luật đã có nhiều biện pháp mạnh tay xử lý những người thực hiện hành vi cho vay lãi nặng hoặc những người gây sức ép cho người khác để đòi nợ. Gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, còn Bộ trưởng Bộ Công an cũng đưa ra những giải pháp nhằm hạn chế loại băng nhóm tội phạm này, trong đó có giải pháp duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Nói như vậy để bạn thấy rằng cả Nhà nước và xã hội đang chung tay dẹp bỏ loại hình “tín dụng đen”, để bạn có thêm tinh thần, động lực cương quyết đấu tranh với loại tội phạm này.

Cần thu thập các bằng chứng, chứng cứ chống lại nhóm người đe dọa, tụ tập, cưỡng ép trả nợ

Cần thu thập các bằng chứng, chứng cứ chống lại nhóm người đe dọa, tụ tập, cưỡng ép trả nợ

Việc đầu tiên gia đình bạn cần phải làm, đó là trình báo, tố giác những hành vi mà bạn mô tả tới cơ quan công an địa phương hoặc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận, huyện nơi gia đình bạn sinh sống. Bên cạnh đó, gia đình bạn cần thu thập các bằng chứng, chứng cứ chống lại nhóm người đã đe dọa, tụ tập, cưỡng ép gia đình bạn trả nợ thay cho anh trai bạn. Chứng cứ có thể là hình ảnh, đoạn clip, ghi âm lời nói của họ khi họ xâm phạm đến cuộc sống của gia đình bạn. Khi đã có các chứng cứ này, gia đình bạn nộp cho cơ quan công an để củng cố lời tố cáo.

Theo quy định của pháp luật, hành vi cho vay ở mức lãi suất tương đương với 100% khoản vay trong một năm để thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên có thể bị xử lý hình sự về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; Hoặc hành vi sử dụng các biện pháp trái pháp luật để buộc người khác phải trả nợ thay có thể bị xử lý hình sự về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Hay là hành vi quăng chất bẩn, xịt sơn vào tài sản người khác có thể bị xử lý hình sự về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” nếu trị giá tài sản bị thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên… Như vậy nghĩa là cơ sở pháp lý đã có, quyết tâm trấn áp loại tội phạm này cũng đã được Nhà nước nêu cao. Vấn đề còn lại là để thoát ra khỏi tình trạng nói trên, giờ phụ thuộc vào sự sẵn sàng của gia đình bạn.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục